กฎหมาย ผิดกฎหมาย เครื่องหมายราชการ

จริงเหรอ…ติด เครื่องหมายราชการ แล้วตำรวจไม่เรียก??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จริงเหรอ…ติด เครื่องหมายราชการ แล้วตำรวจไม่เรียก??

เคยเห็นไหม เครื่องหมายราชการ ที่ติดตั้งบริเวณกระจังหน้ารถ เขาติด เครื่องหมายราชการ กันเพื่ออะไร เพราะความเท่ หรือแฟชั่นกันแน่ แล้วติด เครื่องหมายราชการ แล้วตำรวจไม่เรียกจริงเหรอ วันนี้เราไปหาคำตอบกัน…

จริงๆ คนที่ติด เครื่องหมายราชการ ก็มีหลายเหตุผลสำหรับคนที่จำเป็นต้องติด เครื่องหมายราชการ ไม่ใช่เพราะพวกเขาอยากเท่ หรืออยากจะโชว์ความกร่างแต่อย่างใด เพราะ….

  • สถานที่นั้นๆ บังคับให้ติด เพื่อความสะดวกในการเข้า-ออกสถานที่นั้นๆ เช่น มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล หรือตามหน่วยงานราชการทุกที่ ฯลฯ แต่เดี๋ยวนี้หันมาแปะสติ๊กเกอร์กันหมดแล้ว
  • ติด เครื่องหมายราชการ เพื่อจอดรถในสถานที่หรือหน่วยงานราชการนั้นๆ ซึ่งรถที่ไม่ได้ติด เครื่องหมายราชการ ก็ถือว่า ไม่อนุญาตให้นำรถมาเข้ามาจอดในสถานที่หรือหน่วยงานนั้นๆ เช่นกัน

ทาง พล.ต.ต. ทรงพล วัธนะชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 กล่าวว่า “ไม่ว่ารถยนต์คันไหน ที่ติดตราของหน่วยงานราชการไว้ที่หน้ารถ รถคันนั้นๆ ก็มีศักดิ์เหมือนรถทั่วไปทุกประการ คือ ไม่มีสิทธิ์ในการยกเว้นการโดนตรวจเรียก หรือโดนจับ เช่นเดียวกันกับผู้ขับขี่รถคันอื่นๆ รวมถึง ถ้าหากกระทำความผิดกฎจราจร หรือกฎหมายบ้านเมือง ก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งเจ้าของรถ หรือผู้ขับขี่ที่ติดตราหน่วยงานราชการ ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือบุคคลอื่นๆ แต่อย่างใด”

พล.ต.ต. ทรงพล วัธนะชัย  ยังกล่าวอีกว่า “โดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่นำตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานราชการมาติดไว้หน้ารถ ใช่ว่าบุคคลนั้นๆ จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่อัยการ หรือเจ้าหน้าที่ราชการเสมอไป เพราะบางคนเท่าที่เราเห็น ก็ขอมาจากญาติพี่น้องที่เป็นเจ้าหน้าที่ราชการ ซ้ำร้ายกว่านั้น คือ บางคนไปหาซื้อตามร้ายขายของทั่วไป ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ราชการแต่อย่างใด ซึ่งถือว่ามีความผิด”

เครื่องหมายราชการ เหล่านี้ ถ้าใครนำมาติดโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานราชการที่กำหนดเครื่องหมาย มีโทษจำคุก และเสียปรับ ตาม พ.ร.บ.เครื่องราชการ พ.ศ.2482 มาตราที่ 6 ระบุว่า “ห้ามมิให้บุคคลใดใช้ เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะได้อนุญาต ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท”

อย่างไรก็ตามคนที่ยังติด เครื่องหมายราชการ ที่กระจังหน้ารถ โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยราชการ แนะนำให้เอาออก ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะโดนโทษตามหลัก พ.ร.บ.ก็เป็นได้นะจ๊ะ

ขอบคุณ ยุทธพล ศรีสมพงษ์