ยางรถ ยางอะไหล่ ลมยาง เปลี่ยนยาง

ยางอะไหล่ท้ายรถ ไม่ได้ใช้งาน ควรเก็บไว้นานสุดกี่ปี

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ยางอะไหล่ท้ายรถ ไม่ได้ใช้งาน ควรเก็บไว้นานสุดกี่ปี

ยางอะไหล่ รถอีกหนึ่งอุปกรณ์จำเป็นที่คู่ควรติดรถเผื่อในกรณีฉุกเฉินที่เกิดขึ้นกับยาง เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับยาง ไม่ว่าจะเป็นยางรั่ว ยางซึม ยางแตก ยางอะไหล่ จะช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้่าได้ แต่ในกรณีที่บางท่านที่แทบไม่ได้ใช้ ยางอะไหล่ เลย บางคนติด ยางอะไหล่ ไว้ในรถยนต์อย่างเดียวแต่ไม่เคยนำมาใช้จนเวลาผ่านล่วงเลยไปหลายปี รู้หรือไม่ว่าแม้ยางอะไหล่เหล่านี้ยังไม่เคยถูกนำมาใช้งาน แต่มันก็มีอายุขัยของมัน

แม้ว่า ยางอะไหล่ ที่ถูกเก็บไว้จะท้ายรถ หรือใต้รถของท่านใดก็ตามไม่เคยถูกนำมาใช้งานเลย แม้ว่าสภาพของ ยางอะไหล่ จะยังดูใหม่เพราะไม่เคยถูกแดดโดนฝน แต่หากเก็บไว้ใยระยะเวลาที่ยาวนานเกิน 5 ปีขึ้นไป แนะนำว่าหากจะนำมาใช้ ควรใช้วิ่งทำหน้าที่เป็นยางอะไหล่จริงๆ ในระยะทางที่ไม่มากเกินไป เช่น ใช้ทดแทนไปก่อนที่จะเจอร้านยาง และถ้ายางมีอายุมากเกิน10 ปีขึ้นไป ยังสามารถใช้ได้ แต่ควรเลือกใช้ในระยะทางที่สั้นที่สุด เนื่องจากเนื้อยางเหล่านี้มีอายุการใช้งานแม้จะไม่่เคยใช้มาก่อน แต่เนื้อยางมีอายุที่เสื่อมสมรรถนะได้ ยางอาจเกิดการเสียรูปบริเวณหน้ายางได้ ทางที่ดีหาก ยางอะไหล่ มีอายุเกิน 10 ปีควรถึงเวลาในการเปลี่ยน ยางอะไหล่ เส้นใหม่

วิธีเก็บรักษา ยางอะไหล่ – ควรเติมลมยางอะไหล่ให้มากกว่าปริมาณที่ยางกำหนดไว้เนื่องจากแม้ยางจะไม่มีการใช้งาน แต่แรงดันลมยางด้านในยังสามารถซึมออกมาได้หากปล่อยทิ้งไว้ รถยนต์บางรุ่นมีคำแนะนำการใช้ยางอะไหล่ควรใช้ได้ไม่เกินระยะทางเเละความเร็วที่กำหนด