ดาวน์รถ ผ่อนรถ ยึดรถ ไฟแนนซ์

ผ่อนต่อไม่ไหว ปล่อยรถโดนยึด ส่งผลเสียมากกว่าที่คุณคิด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ผ่อนต่อไม่ไหว ปล่อยรถโดนยึด ส่งผลเสียมากกว่าที่คุณคิด

ทุกวันนี้การจะมีรถยนต์เป็นของตัวเองสักคันไม่ใช่เรื่องยาก บางแบรนด์แค่กำเงินไม่กี่หมื่นไปวางดาวน์ขั้นต่ำคุณก็สามารถมีรถยนต์ขับปร๋อเเล้ว เเล้วคิดเคยมั้ยว่าหากคุณไม่สามารถผ่อนชำระค่างวดรายเดือนได้จะเกิดอะไรขึ้น!! คนส่วนใหญ่มักคิดเเค่เพียงว่า ในเมื่อผ่อนชำระค่างวดรถต่อไปไม่ไหวก็ปล่อยให้ ไฟแนนซ์มายึดรถคืนให้มันจบๆ ไป แน่นอนว่าในกรณีนี้หากคุณขาดส่งค่างวดรถแน่นอนคุณจต้องโดน ยึดรถ แต่ยังมีผลเสียอีกมากมายที่จะเป็นตราบาปต่อชีวิตคุณ

หากคุณขาดส่งค่างวดเกินสามงวดติดต่อกัน บริษัทไฟแนนซ์ จะฟ้องคดีความกับคุณจากนั้น ไฟแนนซ์ จะนำรถไปประมูลขายทอดตลาด เมื่อ ไฟแนนซ์นำรถไปขายทอดตลาด(ซึ่งคุณจะได้ราคาขายที่ต่ำมาก) แล้วยังคงมีหนี้คงเหลือเท่าไร ไฟแนนซ์ ก็จะเรียกส่วนต่างจากคุณอยู่ดี

-เมือได้รับหมายศาลให้ติดต่อทนายเข้าไปสู้คดีเพื่อลดค่าเสียหาย  โดยทั่วไปศาลจะลดค่าเสียหายลงร้อยละ 30ของทุนทรัพย์ที่ฟ้อง
-เมื่อสัญญาเช่าซื้อเลิกกัน ผู้ให้เช่าซื่อมีสิทธิเรียกค่าเสียหาย อันเกี่ยวกับการใช้ทรัพย์สินเป็นค่าขาดประโยชน์ หรือการใช้ทรัพย์ที่ผิดปกติ หรือความสูญเสียหรือบุบสลาย ที่เป็นความผิดของผู้เช่าซื้อ ตาม ป.พ.พ. มาตรา561,562,573,574แต่ผู้เช่าซื้อยังมีสิทธิต่อสู้คดีในชั้นศาล โดยแสดงให้ศาลเห็นว่าค่าเสียหายหรือเบี้ยปรับนั้นสูงเกินส่วน ซึ่งศาลใช้ดุลยพินิจลดลงได้ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 383 ส่วนเงินดาวน์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการชำระค่างวด ผู้ให้เช่าซื้อมีสิทธิ์ริบได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 574

เมื่อศาลตัดสินส่วนต่างที่คุณต้องชดใช้ให้กับ ไฟแนนซ์ เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ใช่ว่าเรื่องราวจะจบลงแต่เพียงเท่านี้ตัวคุณเองจะติดแบล็คลิสต์บุโรทางการเงิน เสียเครดิตทางการเงิน การธุรกรรมทางการเงินถึง 3ปี ไม่สามารถกู้เงินธนาคาร และค้ำประกันให้ใครได้