การดูแลรักษารถ วิธีการดูแล เคล็ดลับดูแลรถ โคมไฟหน้ารถ โคมไฟหน้ารถเหลือง

สาเหตุที่ โคมไฟหน้ารถ ถึงมีสีเหลือง ขุ่น มัว หมอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สาเหตุที่ โคมไฟหน้ารถ ถึงมีสีเหลือง ขุ่น มัว หมอง

เคยสังเกตเห็นรถที่มี โคมไฟหน้ารถ เป็นฝ้าขาวคราบเหลือง ขุ่น มัว และหมองกันบ้างหรือไม่ ซึ่ง โคมไฟหน้ารถ ที่มีอาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วทำไม โคมไฟหน้ารถ ถึงเปลี่ยนเป็นสีขาวคราบเหลือง ขุ่น มัว และหมองแบบนี้  วันนี้เราไปหาสาเหตุพร้อมๆ กัน

  1. จอดรถตากแดด

การจอดรถตากแดด บอกได้เลยว่าไม่เพียงแต่ทำร้ายสีของตัวถังรถแล้ว แถมยังทำให้ โคมไฟหน้ารถ ที่ทำให้เกิดฝ้าคราบเหลือง ขุ่น มั่ง และหมองไปอีกด้วย เพราะเนื่องจาก โคมไฟหน้ารถ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน (บางคัน) เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “อะคีริก” ซึ่งเมื่อพลาสติกโดนความร้อนจากแสงแดดมากๆ ย้อมแปรสภาพกลายเป็นสีเหลือง ขุ่น มัว และหมองแบบนี้ เรามักจะเจอกับรถที่ใช้งานนานกว่า 10 ปี ขึ้นไป

  1. ใช้งานตอนกลางคืน

สำหรับคนที่ต้องใช้รถในช่วงกลางคืนบ่อยๆ การเปิดไฟหน้ารถถือว่าเป็น โคมไฟหน้ารถ จะได้รับความร้อนจากหลอดไฟนั่นเอง ดังนั้น โคมไฟหน้ารถ จะแปรสภาพโมเลกุลของอะคีริกเปลี่ยนไป และ โคมไฟหน้ารถ ก็จะค่อยๆ กลายเป็นสีเหลืองอย่างเห็นได้ชัด

  1. ละอองน้ำมันเกาะ

ถนนบางพื้นที่มีส่วนผสมของยางมะตอย และช่วงกลางวันแดดจะร้อนมากจนเกิดเป็น ไอละอองน้ำมัน ที่อยู่ลอยอยู่ในอากาศ พอตอนกลางคืนละอองน้ำมันก็จะกลายเป็นไอเย็น พอเวลาเราเปิดไฟหน้ารถในช่วงกลางคืน โคมไฟหน้ารถ ก็จะเกิดความร้อน ไอละอองน้ำมันที่ลอยอยู่ในอากาศก็จะปะทะกับ โคมไฟหน้ารถ จนเกิดการเกาะจับคราบละอองน้ำมันที่สะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จน โคมไฟหน้ารถ เป็นสีเหลือง ขุ่น มัว แบบนี้

  1. เขม่าท่อไอเสียจากคันข้างหน้า

เขม่าท่อไอเสียที่มาจากคันข้างหน้า ทำให้ โคมไฟหน้ารถ กลายเป็นคราบสีเหลืองหนา ซึ่งสาเหตุนี้แก้ไขไม่ยาก เพราะเนื่องจากเป็นคราบสีเหลืองจากด้านนอก

  1. ความชื้นในอากาศเข้าไปที่โคมไฟหน้ารถ

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมความชื้นถึงเข้าไปที่ โคมไฟหน้ารถ เพราะเนื่องจากซีลยางที่อยู่รอบๆ โคมไฟหน้ารถ เสื่อมสภาพ เมื่อคุณล้างรถ หรือฝนตกแม้จะเป็นเพียงรอยรั่วเล็กๆ ที่ไม่สามารถมอเห็นด้วยตาเปล่าได้ อากาศหรือความชื้นก็สามารถเข้าไปได้ ดังนั้น ทำให้เบ้าไฟหน้ารถด้านในเป็นสนิม และกระจายเกาะติดที่ โคมไฟหน้ารถ ด้านใน จนกลายเป็นสีเหลือง หรือที่เรียกว่า เหลืองใน ซึ่งถ้าต้องการอยากจะขัด ก็ต้องถอดทั้งโคมออกมาขัดด้านใน แล้วค่อยนำกลับไปใส่ที่เดิม

ถ้าคุณกำลังเจอกับปัญหา โคมไฟหน้ารถ ที่เป็นคราบสีเหลือง ขุ่น มัว และหมองอยู่ มีวิธีการแก้ไขปัญหาง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งมือช่างเลยเพียงแค่ใช้ยาสีฟันเท่านั้นเอง ซึ่งหากคราบเหลืองเกิดขึ้นจากด้านนอก คุณก็สามารถทำตามวิธีนี้ได้เลย

  1. ล้างไฟหน้าด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นควรเช็ดให้แห้ง
  2. บีบยาสีฟันลงไปให้ทั่วชุม โคมไฟหน้ารถ
  3. ใช้ผ้าหรือโฟมถูเป็นวงกลมให้ทั่ว ออกแรงพอสมควรเพื่อให้คราบสีเหลืองหลุดออกมา
  4. หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที
  5. ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง เป็นอันเรียบร้อย

แต่หากเป็นคราบเหลืองจากด้านใน หรือเป็นที่ตัวพลาสติก แนะนำให้ร้านที่ไว้ใจไว้หรือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถแกะ โคมไฟหน้ารถ ออมาทำความสะอาดได้แล้วไม่ทำให้ โคมไฟหน้ารถ ได้รับความเสียหายอีกด้วย