ขั้วแบต เคล็ดลับรถยนต์ แบตเตอรี่รถ แบตเตอรี่รถยนต์

5 ขั้นตอนการถอดขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 5 ขั้นตอนการถอดขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์ ทำหน้าที่ป้อนกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องยนต์เพื่อให้ทำงานได้เป็นปกติ เช่น มอเตอร์สตาร์ท และระบบจุดระเบิด ในขณะที่สตาร์ทรถยนต์ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ป้อนพลังงานให้กับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายๆ อย่าง อีกด้วย เช่น ระบบไฟส่องสว่าง และวิทยุ เป็นต้น วันนี้เราได้รวบรวมขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการถอดขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์ มาฝากกัน

 1. ดับเครื่องยนต์ก่อน พร้อมสวมแว่นตาและถุงมือ เพื่อป้องกันดวงตาและมือของคุณ
 2. มองหาที่ขั้วลบบนแบตเตอรี่ โดยทั่วไปขั้วลบของ แบตเตอรี่รถยนต์ จะมีฝาครอบสีดำ และอาจจะมีสัญลักษณ์ลบใกล้กับขั้วต่อบนของตัวแบตเตอรี่ และถ้าเป็นขั้วบวกจะมีฝาครอบสีแดงหรือมีสัญลักษณ์บวกใกล้ๆ กับขั้วต่อบนตัว แบตเตอรี่รถยนต์
 1. หลังจากต้องขันขั้วลบก่อนขั้วบวกทุกครั้งที่ถอดแบตเตอรี่รถยนต์ ข้อนี้ควรพิจารณาด้วยว่าใช้ลูกบ็อกซ์ขนาดเท่าไรในการขันน็อตขั้วลบ
  • หยิบลูกบ็อกซ์ออกมาจากชุดอุปกรณ์ และถือลูกบ็อกซ์เข้าไปใกล้ๆ น็อตของขั้วบวก (ระวังอย่าให้สัมผัสกัน) เพื่อกะขนาดด้วยสายตว่าควรจะใช้ลูกบ็อกซ์ขนาดเท่าไรในการคลายน็อต
  • ใส่ลูกบ็อกซ์ขนาดที่เหมาะสมกับประแจ ซึ่งอาจจะต้องต่อแบนประแจเพื่อให้ยื่นเข้าไปถึงตัวน็อตได้
  • ใส่ประแจเข้ากับหัวน็อตของขั้วลบและหมุนทวนเข็มนาฬิกา หมุนเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้น ตัวน็อตก็คลายออกมาแล้ว
  • หลังจากนั้น ให้ดึงขั้วลบออกมาจาก แบตเตอรี่รถยนต์ และวางไว้ด้านข้างเพื่อป้องกันไม่ให้น็อตสัมผัสกับ แบตเตอรี่รถยนต์ ในระหว่างที่เรากำลังทำงาน
  • แต่ถ้ามีสายไฟยึดอยู่กับขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์ ควรต้องใช้เครื่องมือพิเศษสำหรับถอดสาย แบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อถอดขั้วลบออก ข้อนี้ถ้าคนที่ไม่ชำนาญควรสอบถามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ชิ้นส่วนยานยนต์หรือช่วงซ่อมรถใกล้บ้าน

4. จากนั้นก็ต้องถอดขั้วบวกด้วยวิธีเดียวกับถอดขั้วลบ ซึ่งหลังจากที่ถอด แบตเตอรี่รถยนต์ ออกจากขั้วต่อเรียบร้อยแล้ว ต้องระวังอย่าให้ขั้วบวกสัมผัสกับชิ้นส่วนโลหะของรถ เพราะในขั้วต่อยังมีกระแสไฟฟ้าหลงเหลืออยู่ จึงอาจจะทำให้วงจรไฟฟ้าภายในรถเสียหายได้

5. หลังจากที่ถอดสายแบตเตอรี่รถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถซ่อมแซมชิ้นส่วนไฟฟ้าภายในรถได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าต้องการถอด แบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ก็สามารถทำได้ตามขั้นตอน ดังนี้

 • หลังจากถอดขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์ ให้คลายสกรูที่ยึดกับแบตเตอรี่ไว้กับถาดรอง
 • ยก แบตเตอรี่รถยนต์ ขึ้นตรงๆ ถ้ายกไม่ไหว ควรเรียกคนมาช่วยยก
 • ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้ว ขัดไปที่ถาดรองและสายแบตเตอรี่ด้วยน้ำผสมเบกกิ้งโซดาแบบเจือจาง และทิ้งให้แห้งก่อนที่จะใส่ แบตเตอรี่รถยนต์ ลูกใหม่ลงไปลงในถาดรองและขันแคลมป์ยึดให้แน่น
 • ต่อสาย แบตเตอรี่รถยนต์ เข้ากับขั้วบวกก่อน จากนั้นตามด้วยขั้วลบ และอย่าลืมขันน็อตให้แน่นทั้ง 2 ด้าน
 • ปิดฝากระโปรงรถและสตาร์ทเครื่องยนต์
 • กำจัด แบตเตอรี่รถยนต์ ลูกเก่าด้วยวิธีที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่ ร้านจำหน่ายชิ้นส่วนรถยนต์ที่คุณซื้อ แบตเตอรี่รถยนต์ ลูกใหม่จะเป็นคนรับหน้าที่จัดการและรับผิดชอบกับแบตเตอรี่ลูกเก่าเอง แต่ถ้าคุณเป็นคนเปลี่ยน แบตเตอรี่รถยนต์ เอง คุณควรจะนำ แบตเตอรี่รถยนต์ ไปยังศูนย์รีไซเคิล หรืออู่ซ่อมรถ โดยร้านส่วนใหญ่จะรับซื้อ แบตเตอรี่รถยนต์ ลูกเก่าในราคาไม่สูงมากนัก

ซึ่งการถอดขั้ว แบตเตอรี่รถยนต์ (สำหรับรถปัจจุบัน) มักจะเกิดอะไรขึ้นตามมาบ้างกับรถยนต์ของเรา

 1. เวลาของนาฬิกาจะเปลี่ยนไป
 2. สถานีของคลื่นวิทยุที่เราตั้งไว้หรือเราล็อคคลื่นไว้ ก็จะหายไป
 3. ระดับโทนเสียงที่ปรับไว้ก็หายไป
 4. การเรียบรู้ของระบบการควบคุมเครื่องยนต์จะผิดไปจากเดิม (เครื่องยนต์ไม่นิ่ง)
 5. หากรถยนต์คันไหนที่มีระบบป้องกันกระจกหนีบก็ต้องทำการรีเช็ทใหม่
 6. อื่นๆ อีกมากมาย