ชนท้าย ประมาท อุบัติเหตุ

ชนท้ายรถคันอื่น แบบไหนผิด แบบไหนไม่ผิด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ชนท้ายรถคันอื่น แบบไหนผิด แบบไหนไม่ผิด

หลายคนทราบกันดีว่าการขับรถ ชนท้ายรถ คันข้างหน้า ฝ่ายที่ขับชนจะเป็นฝ่ายที่ผิด 100% จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็เเล้วแต่ ทำให้ผู้ใช้รถมักคิดว่า หากเกิดอุบัติเหตุรถชนท้าย ฝ่ายชนมักผิดทุกกรณี!! ซึ่งที่จริงแล้วการขับรถ ชนท้ายรถ คันหน้ายังมีนัยยะแฝงอยู่ที่ทำให้ผู้ที่ขับชนไม่ได้เป็นฝ่ายผิดเสมอไป

ตาม พรบ.การจราจรทางบกมาตรา 40 พ.ศ. 2522 ระบุชัดเจนว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ” หมายถึงในทางกฏหมายไม่มีการกำหนดเป็นตัวเลขตายตัวว่าคุณจะต้องเว้นช่องว่างห่างจากรถคันหน้ากี่เมตร ระยะความห่างอยู่ในดุลยพินิจของผู้ขับขีเองว่าอยู่ในระยะปลอดภัยแค่ไหน หากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ท่วงที แต่ในเคสที่แม้ว่าได้กะระยะห่างของรถได้ดีเเล้วก็ยังไม่วายขับรถชนคันหน้าอีกเพราะรถคันข้างหน้าดันเบรกกะทันหันเนื่องจากมีรถคันอื่นปาดหน้าหรือตัดหน้า ในกรณีนี้ บอกได้เลยว่าคุณไม่ใช่คนผิด ส่วนคนผิดคือรถยนต์คันที่ขับตัดหน้ารถที่อยู่ขับอยู่ข้างหน้าคุณ

ฉะนั้นการขับรถ ชนท้าย ไม่ได้แปลว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดเสมอไป หรือในกรณีที่รถคันหน้าขับโดยประมาทมีอาการมึนเมา หรืออยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมขับ  แล้วเกิดอุบัติเหตุ ชนท้าย คุณก็ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ยิ่งหากมีภาพหลักฐานจากกล้องหน้ารถก็จะยิ่งช่วยได้มาก แต่ในกรณีที่คุณขับรถด้วยความประมาทเอง ขับรถเหม่อลอย ขับรถไม่มองทาง หรือใช้โทรศัพท์ขณะขับรถเเล้วเกิดอุบัติเหตุชนท้ายรถคันหน้า แบบนี้ก็ต้องขอบอกว่าคุณผิดเต็มๆ