การเลือกซื้อ บริษัทประกัน ประกันภัย ปัจจัยสำคัญ รถยนต์ อุบัติเหตุ

การเลือกซื้อ ประกันภัย สำหรับรถยนต์ ควรคำนึงถึงอะไรบ้างเป็นสำคัญ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / การเลือกซื้อ ประกันภัย สำหรับรถยนต์ ควรคำนึงถึงอะไรบ้างเป็นสำคัญ

ประกันภัย รถยนต์ สิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมากสำหรับรถยนต์ ในยามเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือ อุบัติเหตุ ซึ่งบริษัทประกันจะทำหน้าที่จ่าย ค่าเสียหายให้กับเราและคู่กรณี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไข และรูปแบบของประกันภัยที่ทำด้วย ว่าจะครอบคลุมความเสียหายมากน้อยแค่ไหน และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าการเลือกซื้อประกัน จะต้องดูจากอะไร เรามีวิธีการเลือกซื้อประกันภัยให้เหมาะกับตัวคุณมาบอกกัน

สำหรับ ปัจจัยสำคัญ ใน การเลือกซื้อ ประกันภัย รถยนต์ ที่เราต้องดูให้ดีก็คือ

  • บริษัทประกัน ด้วยความที่บริษัทประกันมามากมายหลายบริษัท บางทีถ้าเราไม่มีข้อมูลเลย การเลือกจิ้มที่ใดที่หนึ่งก็เป็นเรื่องที่ยากอยู่เลยทีเดียว และขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนแรกที่มีความสำคัญมากๆเลยทีเดียว แน่นอนว่าความมั่นคงในแต่ละบริษัทย่อมมีความแตกต่างกัน รวมไปถึงการบริการหลังการขาย ความรวดเร็วในการดำเนินการเคลมหลังการเกิดเหตุ จุดเด่น จุดด้อยของบริษัท ตรงนี้ต้องศึกษาให้ดี ลองนำเอาจุดเด่นจุดด้อยของแต่ละบริษัทมานั่งวิเคราะห์ และพิจารณาให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของเราให้มากที่สุด รวมไปถึงลองดูในเรื่องของชื่อเสียของบริษัทให้ดี ข้อนี้สำคัญ
  • รูปแบบของประกันภัย รูปแบบของ ประกันภัย ในแต่ละชั้น จะมีความแตกต่างกัน รวมไปถึงการครอบคลุมค่าเสียหาย และโปรโมชั่นที่พ่วงมาก็ต่างกันด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ว่า ประกันภัยชั้น 1 จะมีการชดเชยค่าเสียหาย และโปรโมชั่นให้เยอะกว่าชั้น 2 และ 3 เพราะด้วยราคาค่างวดที่สูงกว่า แต่ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กันลักษณะการขับขี่ของแต่ละบุคคล ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเป็นคนขับรถไม่ค่อยระวัง มักเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนอยู่บ่อยครั้ง แบบนี้การทำประกันชั้น 1 น่าจะเหมาะที่สุด เพราะประกันชั้น 1 จะดูแลในส่วนของค่าเสียหายทั้งหมด ไม่ว่าผู้ขัขี่จะผิดหรือถูก แต่ถ้าเป็นคนที่ขับรถระมัดระวังไม่ค่อยมีอุบัติเหตุ ก็ลองดูประเภทอื่นๆที่ประหยัดค่าใช้จ่ายรองลงไป แต่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของการจ่ายค่าเสียหายให้เฉพาะกรณีที่เจ้าของรถถูกเท่านั้น
  • ส่วนลด หรือโปโมชั่น ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กระข้อมูลของผู้ขับขี่ และประวัติส่วนตัว ที่อาจจะมีผลต่อส่วนลดที่จะได้รับจากบริษัทประกันภัย โดยโปรโมชั่นของบริษัทประกันโดยในแต่ละปีจะมีส่วนลดให้กับผู้ขับขี่ที่มีประวัติดี ไม่เคยเฉี่ยวชนใครก่อนเลย หรือเกิดอุบัติเหตุเลย ซึ่งส่วนลดนั้นจะมีมากขึ้นทุกปี ส่วนลดก็ขึ้นอยู่กับในแต่ละบริษัทในส่วนของช่วงอายุของผู้ขับขี่ก็เช่นเดียวกัน โดยทางบริษัทประกันจะระบุไว้ถึงส่วนลดในแต่ละช่วงของอายุ ที่จะมีมากน้อยไม่เท่ากัน โดยส่วนลดก็จะอยู่ที่ประมาณ 5 – 20% ช่วงอายุที่ระบุไว้ก็จะเริ่มต้นที่ 18 ขึ้นไป