ดูแลยาง ตรวจเช็คลมยาง ยางรถยนต์ ระบบเกียร์ เครื่องยนต์ เติมลมยาง

เติมลมยาง รถยนต์ ตอนไหนดีที่สุด

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เติมลมยาง รถยนต์ ตอนไหนดีที่สุด

การ เติมลมยาง รถยนต์ ถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการดูแลรักษา ยางรถยนต์ ถ้าขาดการดูแลที่ดี ก็จะเกิดผลเสียต่อรถยนต์หลายประการ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าการ เติมลมยาง นั้นต้องเติมตอนไหนดีที่สุด วันนี้เราไปหาคำตอบกัน

การ เติมลมยาง รถยนต์ ควรที่จะ เติมลมยาง ขณะที่ ยางรถยนต์ เย็นอยู่ เพราะเนื่องจากจะวัดค่าได้ถูกต้องและแม่นยำกว่าขณะที่ ยางรถยนต์ ร้อน แต่ถ้าจำเป็นที่ต้อง เติมลมยาง ขณะที่ ยางรถยนต์ กำลังร้อนอยู่ ควรจะเติมเผื่อประมาณ 2 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จากค่าที่กำหนดไว้ หรือจะใช้วิธีในการ เติมลม ยาง มากกว่านั้นเล็กน้อย แล้วค่อยมาวัดลม ยางรถยนต์ อีกที และค่อยปล่อยลมออกให้พอดีตอนที่ ยางรถยนต์ย็นแล้ว

หากจำเป็นต้องขับรถเร็วตอนฝนตก อาจจะต้อง เติมลมยาง เพิ่มอีก 2-4 ปอนด์ เพื่อให้ความดันลม ยางรถยนต์ ช่วยเพิ่มแรงกดของหน้า ยางรถยนต์ สามารถรีดน้ำได้ดีขึ้น

แต่ถ้าเดินทางไกล ควรจะต้องเติมแรงดัน ยางรถยนต์ อีก 3-5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และควรที่จะลดสัมภาระที่ไม่จำเป็นออกจากรถ เหลือไว้สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เพราะยิ่งบรรทุกสัมภาระหนักแค่ไหน เครื่องยนต์ ก็จะทำงานหนักแค่นั้น แถมส่งผลให้เกิดความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงตามมาด้วย

ดังนั้น ควร เติมลมยาง ที่เหมาะสมจะช่วยให้ยืดอายุการใช้งาของ ระบบเกียร์ โดยตรง และช่วยลดการใช้เชื้อเพลิง ได้อีกต่างหาก แต่อย่าลืมว่าเมื่อ เติมลมยาง เสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรใส่ฝาวาล์วยางให้สนิท เพื่อป้องกันเศษฝุ่น ผง หรือความชื้นที่สามารถซึมผ่านเข้าไปภายใน ยางรถยนต์ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อ ยางรถยนต์ ได้อีกด้วย