ดูแลรักษา ทำความสะอาด รถยนต์ ล้างรถ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรทำในขณะ ล้างรถยนต์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรทำในขณะ ล้างรถยนต์

การ ดูแลรักษา รถยนต์ ด้วยการ ทำความสะอาด เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้สีรถดูสวย สดใจอยู่ตลอดเวลา แถมยังจะเป็นการยืดอายุการใช้งานให้อุปกรณ์รถยนต์อีกด้วย ซึ่งในการ ล้างรถยนต์ ก็จะมีข้อขำกัดในการล้างเช่นกัน ว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ ซึ่งสิ่งที่ควรทำนั้นหลายๆคนก็คงจะรู้มาบ้างแล้ว แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง และไม่ควรทำในขณะล้างรถล่ะ มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

  • ห้าม ล้างรถยนต์ ในขณะที่รถยังร้อนอยู่ หากรถผ่านการตากแดดมาเป็นเวลานานๆ โดยตัวรถยังมีความร้อนอยู่ ควรปล่อยให้ตัวรถเย็นก่อนแล้วค่อยล้าง เพราะถ้าล้างในตอนที่ยังร้อนอยู่ ความร้อนจะทำให้น้ำยาล้างรถนั้นแห้งไว ส่งผลให้ยิ่งขัดยากเข้าไปอีก
  • ก่อนล้างรถควรฉีดน้ำให้ทั่วๆรถก่อน เพื่อเป็นการไล่ฝุ่นกรวดทรายที่เกาะอยู่รอบๆตัวรถให้หลุดออกไปให้หมดก่อน
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างรถโดยเฉพาะเท่านั้น เพราะผลิตภัณฑ์ล้างรถเหล่านี้จะมีคุณสมบัติของสารเคมีที่มีความอ่อนโยนเป็นมิตรต่อพื้นผิวรถ แน่นอนว่าจะไม่มีการกัดทำทายสีรถอย่างแน่นอน หลายๆคนมักจะเข้าใจผิดด้วยการเอานำยาจำพวกล้างทำความสะอาดจานหรือเครื่องครัวมาล้าง ซึ่งในส่วนนี้เป็นสิ่งที่ผิดมาก เพราะน้ำยาเหล่านี้จะมีส่วนผสมของมะนาว ที่มีความเป็นกรด และไม่ถูกกับสีหรือพื้นผิวรถ อาจทำให้สีหรือพื้นผิวรถเสียหายได้
  • ห้ามเอาฟองน้ำที่ตกพื้นแล้วมาล้างโดยทันทีเด็ดขาด เพราะบางทีอาจจะมีเศษดินหรือหินเล็กๆ ติดมากับฟองนี้ และเมื่อเอาฟองน้ำนี้ไปถูรถ ก็อาจะทำให้เศษดินหรือหินเล็กๆนี้ทำให้รถเป็นรถได้ สิ่งที่ควรทำก็คือ ควรล้างฟองนำ้ให้สะอาด แล้วดูดีๆก่อน ถ้ามั่นใจแล้วว่าไม่มีเศษหินแล้ว ค่อยเอามาถูรถใหม่
  • หลังจากล้างรถเสร็จแล้ว ควรเอาผ้าชามัวร์เช็ดรถให้แห้ง ไม่ควรปล่อยให้รถแห้งเอง เพราะจะทำให้ตัวรถเกิดคราบหยดน้ำได้