น้ำท่วม น้ำท่วมขัง เครื่องยนต์ เคล็ดลับดูแลรถ แอร์ แอร์รถ

ขับรถลุย น้ำท่วม ห้ามเปิดแอร์เด็ดขาด ไม่เช่นนั้นเครื่องยนต์คุณอาจมีปัญหา

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขับรถลุย น้ำท่วม ห้ามเปิดแอร์เด็ดขาด ไม่เช่นนั้นเครื่องยนต์คุณอาจมีปัญหา

หลังจากที่คนเมืองกรุงได้พบเจอและประสบปัญหากับ น้ำท่วม มาอย่างหนักหน่วงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนล้วนต้องตัดสินใจและดูระดับของ น้ำท่วม ว่าสูงแค่ไหนถึงจะไปได้ ควรจะไปต่อหรือจะหยุด แล้วถ้าจะขับรถลุย น้ำท่วม ควรจำเป็นต้องปิดแอร์หรือเปิดแอร์ แล้วถ้าไม่ปิดแอร์ เครื่องยนต์ จะพังจริงไหม

การที่คุณกำลังตัดสินใจว่าจะขับรถลุย น้ำท่วม อย่างแรกที่ควรทำ คือ ปิดแอร์ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วเปิดกระจกทุกบาน เพราะในขณะที่เปิดแอร์ พัดลมก็จะทำงานอยู่ ซึ่งหากคุณไม่ปิดแอร์ในขณะที่คุณกำลังขับรถลุย น้ำท่วม อยู่นั้น พัดลมก็จะพัดน้ำและสิ่งสกปรก เช่น เศษขยะ กิ่งไม้ เศษแผ่นพลาสติก ฯลฯ ที่ลอยตามน้ำมา มีโอกาสจะเข้าไปที่ห้องเครื่องแล้วโดนใบพัดตัดฟันจนใบพัดหักและได้รับความเสียหาย สิ่งที่ตามมานั้นคือปัญหาในเรื่องความร้อนของ เครื่องยนต์ ที่พุ่งสูงขึ้นมาทันทีจนเป็นสาเหตุที่ทำให้ เครื่องยนต์ ดับนั่นเอง

นอกจากนี้ระหว่างที่ขับรถลุย น้ำท่วม ควรใช้ความเร็วที่ไม่มาก ใช้ความเร็วสม่ำเสมอและต่ำสุด ซึ่งความเร็วที่ใช้ไม่ควรเกิน 1,500 รอบต่อนาที (โดยเฉพาะน้ำท่วมท่อไอเสีย) เกียร์ธรรมดาให้ใช้เกียร์ 1 หรือ เกียร์2 เท่านั้น ส่วนเกียร์ออโต้สามารถใช้ L ในการขับเคลื่อนเลี้ยงความเร็วไปเรื่อยๆ อย่าหยุดรถกลางน้ำ ห้ามเร่งรอบเครื่องหรือใช้รอบสูง

อย่างไรก็ตามใครที่คิดจะขับรถลุย น้ำท่วม สำหรับรถเก๋งควรหลีกเลี่ยงระดับน้ำที่สูงกว่า 25 เซนติเมตร ส่วนรถกระบะ 40 เซนติเมตร และรถ 4WD 50 เซนติเมตร แต่ถ้าไม่มีอะไรวัดระดับน้ำได้ คงต้องใช้คนนั่นแหละลงไปเช็คระดับน้ำนะจ๊ะ