จานเบรค ผ้าเบรค เคล็ดลับรถยนต์ เบรค เหยียบเบรค

เวลา เหยียบเบรค แล้วได้ยินเสียงเอี๊ยดๆ อี๊ดๆ เกิดจากอะไร??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เวลา เหยียบเบรค แล้วได้ยินเสียงเอี๊ยดๆ อี๊ดๆ เกิดจากอะไร??

ลองสังเกตกันหรือไม่ว่า เมื่อเวลาที่เรา เหยียบเบรค แล้วได้ยินเสียงเอี๊ยดๆ อี๊ดๆ หรือเสียงที่คล้ายกับโลหะเสียดสีกัน ซึ่งเสียงที่ได้ยินนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้มาหาคำตอบกัน

คนที่กำลังเผชิญกับเสียงปริศนา เอี๊ยดๆ อี๊ดๆ เหล่านี้ ฟังแล้วก็น่ารำคาญใจพอสมควร แล้วบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเสียงเหล่านี้เกิดจากอะไร ซึ่งเสียงเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนของ ผ้าเบรค กับ จานเบรค ที่น่าจะเสียดสีกัน จนทำให้เกิดเสียงเอี๊ยดๆ อี๊ดๆ ขึ้นมา เช่น คู่หน้าหรือคู่หลัง ส่วนใหญ่เกิดจาก ผ้าเบรค กับ จานเบรค ที่อาจจะหมดแล้วเกิดการเสียดสีกัน

ถ้าดังครืดๆ อาจเป็นไปได้ว่า ผ้าเบรก กับ จานเบรค สกปรก อาจจะเกิดจากฝุ่นหรือหินหลุดเข้าไปเสียดสีกัน แต่ถ้าดังหลังจากที่เพิ่งขับรถลุยน้ำมา เป็นเพราะสาเหตุ ผ้าเบรค เปียกน้ำนั่นเอง เมื่อขับไปสักพักเสียงก็จะหายไปเอง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาที่คุณ เหยียบเบรค แล้วได้ยินเสียงเหล่านี้แล้วล่ะก็ ควรนำรถเข้าไปตรวจเช็คและรีบแก้ไขโดยผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรที่จะซ่อมเอง ซึ่งบางกรณีเกิดจากการใช้ ผ้าเบรค ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน ในทางที่ดีที่สุดควรเลือกใช้ ผ้าเบรค จากโรงงานหรือยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐานเท่านั้น