การยึดเกาะถนน ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ สลับยางรถยนต์ เปลี่ยนยาง

จำเป็นหรือไม่ที่ต้อง ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ หลังการ สลับยาง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จำเป็นหรือไม่ที่ต้อง ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ หลังการ สลับยาง

คงจะเป็นคำถามที่ใครหลายๆคน หาคำตอบกันมานาน ว่าหลังการ สลับยางรถยนต์ ทุกครั้งเราควรที่จะ ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ หรือไม่ แล้วถ้าต้อง ถ่วงล้อ ต้องถ่วงทั้ง 4 ล้อเลยหรือไม่ ลองมาดูกันเลย

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า เมื่อเรา เปลี่ยนยาง มาแล้ว หลังจากที่วิ่งไปครบ 10,000 กม. แล้วเราต้องนำรถไป สลับยาง เพื่อที่จะให้ล้อทั้งคู่หน้า – หลัง มีหน้ายางที่สึกเท่าๆกัน ให้มีการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้อีกด้วย

แล้วถ้าเราใช้งานครบตามระยะทางที่กำหนดแล้ว แต่ไม่ สลับยาง ? นั่นก็อาจจะทำให้การสึกของหน้ายางในแต่ละล้อมีไม่เท่ากัน ส่งผลให้ประสิทธิภาพใน การยึดเกาะถนน ลดลง

แต่คำถามที่หลายๆคนสงสัยก็คือ จำเป็นหรือไม่ที่เราต้อง ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ หลังการ สลับยาง คำตอบก็คือ เราต้อง ถ่วงล้อ เพราะว่าด้วยการสึกของล้อที่มีไม่เท่ากันของยางทั้งคู่หน้าและหลัง ทำให้เสถียรภาพของรถขาดความสมดุล เราจึงจำเป็นต้อง ถ่วงล้อ ถ้าเป็นไปได้มีงบประมาณควรถ่วงทั้ง 4 ล้อจะดีมาก ส่วนการ ตั้งศูนย์ นั้น จะทำก็ต่อเมื่อ รถผ่านการการซ่อมช่วงล่าง หรือมีการเปลี่ยนยางใหม่แบบยกชุดมา และรู้สึกว่ารถวิ่งไม่ตรง เวลาเราปล่อยพวงมาลัยเท่านั้น