ตัวชิดพวงมาลัย ถูกต้อง ท่านั่งขับรถ ปลอดภัย

นั่งตัวชิดพวงมาลัย มองเห็นสถานการณ์ข้างหน้าชัดเจน ปลอดภัยจริงหรือ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / นั่งตัวชิดพวงมาลัย มองเห็นสถานการณ์ข้างหน้าชัดเจน ปลอดภัยจริงหรือ

ว่ากันในเรื่องของ ท่านั่งขับรถ ที่คนส่วนใหญ่คงคิดว่า เราจะนั่งขับรถท่าไหนก็ได้ ที่เรารู้สึกว่านั่งสบายแล้วรู้สึก ปลอดภัย ที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าท่านั่งที่เป็นลักษณะ ตัวชิดพวงมาลัย คงจะเป็นท่าขับประจำตัวของใครหลายๆคนในที่นี้อย่างแน่นอน และคิดว่าการขับรถท่านี้เป็นท่าขับรถที่ดูจะ ปลอดภัย ที่สุด เพราะทำให้เราได้เห็นสถานการณ์ข้างหน้าได้อย่างชัดเจน แต่ในความเป็นจริงจะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลย

สำหรับการนั่งขับรถในท่าที่ ตัวชิดพวงมาลัย นั้น ถือเป็นท่านั่งที่ “ผิด” และไม่มีความ ปลอดภัย เอาซะเลย เพราะการนั่งท่านี้จะทำให้หน้าอกกระแทกเข้ากับพวงมาลัยได้ง่ายเลย ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เวลาเบรคแรงๆ ยังจะทำให้รู้สึกว่าตัวจะลอยๆ แถมก้นไม่ติดเบาะอีกต่างหาก นอกจากจะเป็นท่านั่งที่ไม่ปลอดภัยแล้ว การบังคับพวงมาลัยก็ทำได้ยากเพราะแขนที่งอ อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการหมุนพวงมาลัย

ส่วนท่านั่งที่ถูกต้องนั้นก็คือ หลัง – ก้น – สะโพก ต้องแนบสนิทกับพนักพิง ขาต้องเหยียบคลัทช์ได้จมโดยที่ไม่ต้องใช้การเหยียดตัวหรือข้อเท้าช่วย แขนมื่อยืดสุดจนถึงพวงมาลัยส่วนบน พวงมาลัยจะสัมผัสตรงกับข้อมือพอดี และถ้าเลื่อนลงมาจับพวงมาลัยที่ตรงตำแหน่งเลย 3 กับ 9 ในส่วนข้อศอกจะหย่อนลงนิดหน่อย (ตามรูป) นี่คือลักษณะท่านั่งที่ ถูกต้อง และปลอดภัยที่สุด ใครที่รู้ตัวว่ายังมีท่านั่งที่ผิดอยู่ ก็ลองเอาไปปรับใช้กันได้นะครับ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยของตัวคุณเอง