น้ำมัน น้ำมันจะหมด รถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์ เติมน้ำมัน

เมื่อสัญญาณเตือนว่า น้ำมัน กำลังจะหมดถัง ทำอย่างไรดีล่ะ??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เมื่อสัญญาณเตือนว่า น้ำมัน กำลังจะหมดถัง ทำอย่างไรดีล่ะ??

ทุกคนมักจะเจอปัญหาเรื่องรถติดแทบทุกวัน ซึ่งการจราจรบ้านเราในเรื่องรถติดถือว่าเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ แล้วยิ่งวันไหนเจอฝนตกเข้าไปแล้วล่ะก็ รถติดอย่างมหันต์แน่นอน ยิ่งรถติดนานเท่าไหร่ น้ำมัน ก็ซดไปเรื่อยๆ เห็นแล้วเหนื่อยใจแทนสำหรับคนที่มีรถจริงๆ แล้วถ้าวันนั้นสัญญาณเตือน น้ำมัน ของคุณบอกว่า น้ำมัน กำลังจะหมด งานนี้คุณจะทำอย่างไร วันนี้ทาง Auto MThai มีเคล็ดลับมาฝาก

  1. อย่าเบรกบ่อย หรือลดความเร็วถ้าไม่จำเป็น เพราะวิธีนี้จะทำให้กินน้ำมัน
  2. ควบคุมความเร็วให้คงที่อยู่ตลอด ตามขนาดรถ สำหรับรถขนาด 1300-1800cc ควบคุมความเร็วให้อยู่ระหว่าง 45-65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสำหรับรถขนาด 2000-3000cc ควบคุมความเร็วให้อยู่ระหว่าง 55-75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่ประหยัดน้ำมันได้ดีที่สุด
  3. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบนำทาง Navigator, เครื่องปรับอากาศ, วิทยุเครื่องเสียง และอื่นๆ
  4. ปิดหน้าต่างของรถเพื่อลดแรงต้านทานลม ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถประหยัดน้ำมันได้เหมือนกัน
  5. หลีกเลี่ยงถนนที่มีหลุม มีบ่อ ทั้งขนาดเล็ดและขนาดใหญ่
  6. หลีกเลี่ยงการจราจรที่หนาแน่น ซึ่งวิธีนี้อาจจะหนีไม่พ้น เพราะไปทางไหนก็เห็นไฟท้ายแดง (ไฟเบรก) เต็มท้องถนนไปหมด
  7. ไม่บรรทุกสัมภาระเยอะเกินไป เอาที่จำเป็นเท่านั้น แค่นั้นก็สามารถประหยัดน้ำมันได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีสุดเราควรที่จะเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพราะเราจะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าทางข้างหน้าที่เราจะไปนั้นการจราจรเป็นอย่างไร ติดมากแค่ไหน ฉะนั้นแล้วเราควรที่จะต้องตรวจสอบและเช็คปริมาณ น้ำมัน บนหน้าปัด (รถบางคนอาจจะมีตัวเลขกิโลเมตรบอกไว้ว่าสามารถขับไปได้อีกกี่กิโลเมตร) ก่อนทุกครั้งว่าพร้อมที่จะเดินทางไปถึงจุดมุ่งหมายหรือไม่ อย่าชะลาใจไป เพราะถ้าไปหมดกลางทางแล้วล่ะก็ คงจะไม่สนุกแน่นอน หรือไม่อาจจะต้องมีถังน้ำมันสำรองเอาไว้ในรถ เผื่อ น้ำมัน หมดกลางทาง ก็สามารถช่วยต่อลมหายใจและสามารถวิ่งต่อไปถึงจุดมุ่งหมายได้อีกด้วย