น้ำมันเกียร์ ประหยัดน้ำมัน ระบบเกียร์ เกียร์N เกียร์รถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์

ปล่อยรถไหลด้วย เกียร์ N ช่วยประหยัดน้ำมันได้จริงเหรอ??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ปล่อยรถไหลด้วย เกียร์ N ช่วยประหยัดน้ำมันได้จริงเหรอ??

หลายคนมักจะคิดว่าการที่ปล่อยรถไหลด้วย เกียร์ N สามารถช่วยในเรื่องการ ประหยัดน้ำมัน ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นความคิดที่ผิด เพราะเหตุผลอะไรไปดูกัน

ความเชื่อที่ว่าการปล่อยคันเร่งแล้วให้รถไหลไปตามแรงเฉื่อย ถือว่าเป็นวิธีที่ช่วย ประหยัดน้ำมัน อย่างหนึ่ง เราจะสังเกตได้ว่าเมื่อรถจอดติดไฟแดง บางครั้งรถของเราก็จะไหลไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะเหยียบเบรกนั่นเอง ซึ่งเวลาที่เราปล่อยให้รถของเราไหลนั้น หัวฉีดจะมีการฉีดจ่ายน้ำมันน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย ซึ่งถือว่าช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองได้นั่นเอง

สำหรับคนที่คิดว่าการปล่อยรถไหลในขณะที่อยู่ เกียร์ N เครื่องยนต์จะสั่งจ่ายน้ำมันรอบเครื่องให้ในระดับเดินเบา (Idling) ซึ่งจะมีอัตราสิ้นเปลืองเท่ากับการจอดรถสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้นิ่งๆ ในขณะที่เครื่องยนต์หัวฉีดรุ่นใหม่ หากปล่อยไหลในขณะที่เกียร์อยู่ในตำแหน่ง D เครื่องยนต์ก็ยังคงทำงานได้เอง เนื่องจากการหมุนของล้อและเกียร์ จึงไม่จำเป็นต้องฉีดน้ำมันเข้าไปยังห้องเผาไหม้ ทำให้ไม่มีการใช้เชื้อเพลิงในขณะนั้น

อีกเหตุผลหนึ่ง ที่ไม่ควรปล่อยรถไหลในขณะที่อยู่ เกียร์ N นั่นก็คือ จะทำให้ ระบบเกียร์ เกิดความเสียหาย เพราะเนื่องจากไม่มีแรงดันของ น้ำมันเกียร์ ที่จะไปหล่อลื่นชิ้นส่วนภายในของห้องเกียร์นั่นเอง สำหรับใครที่ยังทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่ เปลี่ยนได้แล้วนะจ๊ะ ไม่เช่นนั้นชิ้นส่วนภายในห้อง เกียร์ เกิดความเสียหายแน่นอน และถ้าหากปล่อยไหลไปนานๆ แล้วล่ะก็…จะทำให้ห้อง เกียร์ เกิดความร้อนสูงขึ้นจนทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดความเสียหายขึ้นได้เช่นกัน