over heat วิธีการดูแล วิธีการสังเกต เครื่องยนต์ เคล็ดลับรถยนต์

สาเหตุที่ทำให้เครื่อง Over Heat เกิดจากอะไร??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สาเหตุที่ทำให้เครื่อง Over Heat เกิดจากอะไร??

สำหรับใครที่เคยเจอประสบการณ์กับคำว่า โอเวอร์ฮีท (Over Heat) ไปแล้วก็น่าจะรู้ดีว่าเป็นอย่างไร แต่สำหรับบางคนสิที่ไม่เคยเจอ และไม่คุ้นเคยกับมัน แล้วถ้าวันหนึ่งได้เจอกับมันแล้วจะทำอย่างไร แล้วอะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ เครื่องยนต์ เกิดความร้อนขึ้น หรือที่เรียกว่า โอเวอร์ฮีท (Over Heat)

เมื่อความร้อน เครื่องยนต์ ขึ้นสูง จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานของเครื่องยนต์ และเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่งต่อการใช้งานของรถยนต์ ยิ่งถ้าไม่ระวังหรือไม่เคยตรวจเช็คให้ดี จะส่งผลต่อชิ้นส่วนของ เครื่องยนต์ เป็นอย่างมาก ในกรณีที่ เครื่องยนต์ เกิดความร้อนสูงกับ เครื่องยนต์ นั่นเอง ต้องขอบอกก่อนว่า อุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นนั้นจะอยู่ที่ 85-100 องศาเซลเซียสเท่านั้น และมาตราวัดความร้อน เครื่องยนต์ โดยทั่วไปแล้วจะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน

  • แบบแรก คือ แบบเข็มวัดอุณหภูมิความร้อน ซึ่งควรที่อยู่กึ่งกลาง อาจจะขึ้นไปได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรให้เข็มลากไปแตะถึงสีแดงโดยเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้น งานเข้าแน่นอน ให้นึกได้เลยว่า มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในระบบหล่อเย็นที่สูงขึ้นนั่นเอง
  • แบบที่ 2 คือ แบบไฟเตือน ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ โดยรูปแบบไฟเตือนนั้น จะมีเรื่องของสีเข้ามาเกี่ยวข้อง สำหรับใครที่ใช้ไฟเตือนประเภทนี้ควรที่จะสังเกตสีของไฟเตือนด้วย (ศึกษาจากคู่มือประจำรถ) ซึ่งคร่าวๆ นั้นก็คือ ไฟสีเขียว หรือไฟสีฟ้า แสดงว่า เครื่องยนต์หรือระบบหล่อลื่นเย็นมีอุณหภูมิต่ำ (ต่ำกว่า 60 oC) กรณีที่เป็นไฟสีแดงขึ้นโชว์ แสดงว่า เครื่องยนต์หรือระบบหล่อเย็นมีอุณหภูมิที่สูง (สูงกว่า 117 oC) นั่นเอง

เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะเป็นไฟเตือนในรูปแบบใด หรือประเภทไหน ก็ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเครื่องยนต์ของเราอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่ชำรุด ระบบหล่อเย็นของ เครื่องยนต์ เสียหาย ไม่ว่าจะเป็น ปั้มน้ำ หม้อน้ำ พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้ เครื่องยนต์ เกิด โอเวอร์ฮีท (Over Heat) มักจะมีหลายสาเหตุด้วยกัน อันดับแรกเลย คือ ขาดการบำรุงรักษาตามระยะเวลาที่กำหนด นั่นหมายความว่า ไม่ได้มีการตรวจเช็คหรือตรวจสอบระบบต่างๆ ของรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ และสาเหตุอีกหลายๆ อย่าง เช่น ฝาปิดหม้อน้ำเสื่อมสภาพ หรือปิดไม่สนิท, หม้อน้ำเกิดการรั่วซึมในระบบหล่อเย็น ส่งผลให้มีน้ำไม่เพียงพอต่อการระบายความร้อน, ปั้มน้ำเสีย, สายพานขับปั้มน้ำขาด, วาล์วน้ำไม่เปิด หรือท่อทางเดินน้ำบี้แบน หรืออุดตัน ทำให้น้ำไม่หมุนเวียน, พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน หรือทำงานผิดปกติ และรังผึ้งหม้อน้ำมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน ทำให้ระบายความร้อนไม่สะดวก ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ถ้าเกิดขึ้นแล้วล่ะก็ บอกได้คำเดียวว่า ค่าซ่อมแพงจนกระเป๋าฉีกแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ความร้อนขึ้นสูง หรือ โอเวอร์ฮีท (Over Heat) เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน เวลาใด ผู้ขับขี่เองต้องอาศัยในการมองบนมาตรวัด (หน้าปัทม์) บ้าง เพื่อจะได้ทราบว่าความร้อน หรืออุณหภูมิของ เครื่องยนต์ ผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ ซึ่งในกรณีที่ผิดปกติไปจากเดิมจะได้รีบแก้ไขได้ทัน อย่างไรก็ตาม ควรได้รับการตรวจสอบเท่าที่จะทำได้ก่อน ก่อน…ก่อนที่อะไรจะเสียไปมากกว่านี้