ซื้อรถ รถกระบะ รถครอบครัว รถครอสโอเวอร์ เคล็ดลับเลือกซื้อ เลือกซื้อ เลือกรถ

เลือก ซื้อรถ อย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งาน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เลือก ซื้อรถ อย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งาน

มีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องคิดและวิเคราะห์ก่อนตัดสินใจ ซื้อรถ ด้วย ก่อนอื่นควรจะต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเรา ซื้อรถ มาเพื่อต้องการใช้งานแบบไหน หรือ ซื้อรถ มาเพราะเหตุผลอะไร วันนี้เราบอกวิธีการเลือก ซื้อรถ อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานตามความจำเป็นและตามวัตถุประสงค์

  1. เน้นขับในเมือง ไม่เน้นขับต่างจังหวัด

การจราจรในบ้านเราถือว่าเป็นอันดับต้นๆ ที่รถติดหนักที่สุด ในแต่ละวันยิ่งเจอรถติดๆ เข้าไปถึงกับเซ็ง แถมค่าน้ำมันที่แพงขึ้นอีกต่างหาก จนกระเป๋าตังค์แบนเรียบไปหมด เมื่อเจอสภาพการจราจรแบบนี้คงจะหนีไม่พ้นรถอีโคคาร์ ที่มีเครื่องยนต์ไม่เกิน 1.5 ลิตรสิที่จะตอบโจทย์มากที่สุด เช่น Suzuki Swift, Nissan March, Nissan Almera, Honda Brio, Honda Jazz, Honda City, Toyota Vios, Toyota Yaris, Mazda 2 เป็นต้น เน้นประหยัดน้ำมัน ไม่ต้องทำความเร็วมาก เล็กกะทัดรัด แถมหาที่จอดง่ายอีกด้วย

  1. เน้นขับในเมืองและนอกเมือง (ต่างจังหวัด)

เรียกได้ว่า ซื้อจบในคันเดียว ซึ่งเป็นรถประเภทที่เน้นขับในเมืองและขับไปต่างจังหวัดได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ รถประเภทนี้ต้องมีเครื่องยนต์สมรรถนะใช้งานสูง รวมไปถึงด้านเทคโนโลยีและความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย เราต้องเน้นไปที่เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร ขึ้นไป เช่น Honda Civic, Honda Accord, Mazda 3, Ford Focus, Toyota Altis, Toyota Camry, Toyota Prius, Nissan Sylphy, Mitsubishi Lancer เป็นต้น

  1. เน้นคนรักครอบครัว

สำหรับคนที่มีครอบครัวใหญ่ แล้วมักชอบเดินทางไกลบ่อยๆ คงจะหนีไม่พ้นรถ Crossover, PPV, MPV และ SUV เป็นต้น ซึ่งรถประเภทนี้จุดเด่นอยู่ที่ขนาดของตัวรถและห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่และกว้างขวาง ทำให้ผู้ขับขี่ปและผู้โดยสารรู้สึกนั่งสบายและไม่อึดอัด รวมไปถึงยังมีพื้นที่ด้านหลังสามารถวางของและสัมภาระได้อีกด้วย เมื่อเทียบกับรถเก๋ง เช่น Toyota Fortuner, Toyota Alphard, Isuzu MU-X, Mitsubishi Pajaro Sport, Hyundai H1, Honda CR-V เป็นต้น

  1. เน้นบรรทุกของและเน้นใช้งาน

รถประเภทนี้เน้นใช้งานหนักๆ เช่น เน้นใช้งานบรรทุกของ บรรทุกสินค้า และบรรทุกคนจำนวนมากๆ หรือเน้นใช้งานหลากหลาย ขับไปได้ทุกที่ไม่ว่าทางจะเป็นหลุมหรือเป็นบ่อ ในรถประเภทแบบนี้คงจะหนีไม่พ้น รถกระบะ แน่นอน เช่น Nissan Navara, Isuzu D-MAX, Toyota Revo, Toyota Hilux Vigo, Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Nissan Navara เป็นต้น

.

เป็นอย่างไรบ้างกับรถ 4 ประเภท สำหรับคนที่กำลังเลือก ซื้อรถ  ลองคิดดูสิว่าเรา ซื้อรถ  เพื่อมาใช้งานแบบไหน ขนของ หรือขนคน จากนั้นค่อยตัดสินใจเลือก ซื้อรถ  กันนะจ๊ะ