ค่ายรถยนต์ ซื้อรถใหม่ ผู้ผลิตรถยนต์ รถใหม่ เคล็ดลับรถยนต์

เพิ่งออก รถใหม่ แต่ดันมีปัญหา เปลี่ยนได้หรือไม่

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เพิ่งออก รถใหม่ แต่ดันมีปัญหา เปลี่ยนได้หรือไม่

รถป้ายแดง หรือ รถใหม่ ไม่ใช่ไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชิ้นส่วนพัง หรือมีชิ้นส่วนที่ก่อให้เกิดเสียงดังน่ารำคาญ เกียร์กระตุก เครื่องกระตุก พวงมาลัยล็อค โอ๊ยยย…ยยย มากมายสารพัด ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจกับ รถใหม่ ที่เขาได้เลือกมาใช้งานอย่างรุนแรง บางคนก็ต้องทำเรื่องร้องเรียนเพื่อเปลี่ยนเป็น รถใหม่ หรือบางคนก็ขอเงินคืน ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ทางบริษัทรถยนต์จะทำอย่างไรดี??

การที่จะซื้อ รถใหม่ อาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายๆ คน เพราะเนื่องจาก การซื้อ รถใหม่ ถือว่าเป็นหนี้ในราคาที่สูงในดับดับต้นๆ หรืออาจจะรองจากการซื้อบ้าน และถ้า รถใหม่ ที่เราซื้อมาดันมีปัญหา เราก็ต้องการอยากจะเปลี่ยนเป็น รถใหม่ แต่บริษัทรถยนต์มักจะขอตรวจสอบและแก้ไขก่อนจนกว่าลูกค้าจะพอใจ มากกว่าที่จะยอมเปลี่ยน รถใหม่ ให้ทั้งคัน เมื่อทางบริษัทรถยนต์จัดการซ่อมแซมปัญหาจนลูกค้าพอใจหรือไม่ก็ตาม ทางบริษัทรถยนต์จะมีการปลอบใจลูกค้าด้วยการแถมระยะเวลารับประกันชิ้นส่วน หรือฟรีค่าแรงในการซ่อมบำรุงให้ยืดระยะเวลาออกไปอีกเล็กน้อย

ในกรณีที่ลูกค้าบางคนไม่ยอมที่จะให้ทางบริษัทรถยนต์ซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหานั้นๆ แต่จะขอเปลี่ยนเป็น รถใหม่ หรือขอเงินคืนเท่านั้น ทางบริษัทรถยนต์จำเป็นต้องเปลี่ยน รถใหม่ หรือซื้อคืนไปเลย (เฉพาะบางรายเท่านั้นที่ค่ายรถยนต์ยอมทำตามลูกค้า) เพื่อรักษาชื่อเสียงของแบรนด์ตัวเองเอาไว้ แต่เมื่อไหร่ทางบริษัทรถยนต์ยินยอมชดใช้ซื้อคืนแล้ว ลูกค้าคนนั้นก็จะติดแบล็คลิสทันที ต้องบอกก่อนว่า ทางบริษัทรถยนต์ทุกยี่ห้อไม่มีนโยบายเปลี่ยนรถคันใหม่ หรือรับซื้อคืนในราคาเต็ม

อีกกรณีหนึ่งที่ทางบริษัทรถยนต์จะไม่รับเปลี่ยน รถใหม่ หรือแม้แต่ไม่รับซื้อคืน นั้นก็คือ ปัญหาที่เกิดจากการใช้งานมาอย่างหนัก แต่จะมีการซ่อมแซมชิ้นส่วนที่เกิดปัญหาให้แทน ถ้ายังอยู่ในระยะเวลาของการรับประกัน ซึ่งส่วนนี้ลูกค้าหลายรายก็รับได้ ทำให้ปัญหาระหว่างลูกค้าและบริษัทรถยนต์จบลงได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม รถป้ายแดง หรือ รถใหม่ จะมีระยะเวลาในการรับประกันที่ออกมาจากโชว์รูม 3 ปี หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับราคาค่าตัวของรถกับเงื่อนไขของการรับประกันนั้นเอง เอาเป็นว่า ถ้า รถใหม่ มีปัญหากับการใช้งานที่มีชิ้นส่วนที่พังหรือเสียหาย ไม่ว่าจะเกิดขึ้นตรงไหนก็ตามแต่ ลูกค้าสามารถที่จะนำเข้าไปเคลมชิ้นส่วนที่พังหรือเสียหาย และทางบริษัทรถยนต์จะเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ให้เลย แต่ไม่มีการเปลี่ยน รถใหม่ ให้เด็ดขาด นอกจากทางบริษัทรถยนต์จะเจรจากับลูกค้าไม่สำเร็จ