กระจกหน้ารถ การดูแลรักษา ถังเก็บน้ำฉีดกระจก น้ำฉีดกระจก เคล็ดลับรถยนต์

น้ำฉีดกระจก มีปัญหา แก้ไขอย่างไรดี??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / น้ำฉีดกระจก มีปัญหา แก้ไขอย่างไรดี??

ใครที่มีปัญหากับ น้ำฉีดกระจก ที่กดฉีดแล้วน้ำก็ยังไม่พุ่ง หรือบางทีออกมาแค่นิดหน่อยเท่านั้นเอง มันเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี วันนี้ไปหาคำตอบกัน

สาเหตุที่ น้ำฉีดกระจก  ไม่ออกมา อาจจะเกิดจากหัวฉีดตัน ซึ่งเมื่อรถของคุณได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานแล้วอาจจะมีฝุ่นผง หรือตะกอนจากน้ำฝนเข้าไปอุดตันที่หัวฉีด จนทำให้หัวฉีดตันไม่สามารถฉีดน้ำออกมาได้ ซึ่งสาเหตุนี้สามารถเช็คได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่ใช้เข็มเย็บผ้าลองแทงเข้าไปที่บริเวณรูหัวฉีด หรือใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ชุบน้ำแล้วแปรงที่หัวฉีด เพื่อทำให้ส่งน้ำเข้าสู่กระจกได้สะดวกมากขึ้น

สาเหตุที่สอง คือ ท่อทางเดินน้ำเสียหายหรือแตก ซึ่งท่อทางเดินน้ำนั้น ทำหน้าที่ลำเลียงน้ำจากถังพัก น้ำฉีดกระจก ไปสู่กระจกหน้า ซึ่งบางครั้งท่อทางเดินน้ำนั้นอาจจะไม่ได้แตก แต่อาจจะมีบางส่วนที่พับงอ ทำให้น้ำไหลออกมาไม่สะดวกนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถไล่จับดูตามสายท่อทางเดินน้ำได้ด้วยตัวเอง

สาเหตุที่สามที่อาจเป็นต้นเหตุที่ น้ำฉีดกระจก ไม่ออกมา คือ มอเตอร์เสีย ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ดูดน้ำให้ไปฉีดกระจก วิธีในการสังเกต คือ ลองกดที่ฉีดกระจกดู แล้วลองฟังเสียงมอเตอร์ว่าดังหรือไม่ ถ้ากดแล้วไม่ได้ยินเสียง แสดงว่า คุณต้องพึ่งช่างและเปลี่ยนมอเตอร์ใหม่

แต่อย่างไรก็ตาม เราควรที่จะตรวจสอบหรือเช็คถังพัก น้ำฉีดกระจก เบื้องต้นได้ด้วยตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก เพียงแค่เปิดฝา แล้วสังเกตดูสิว่า…ถังพัก น้ำฉีดกระจก ยังมีน้ำหรือเปล่า แห้งหรือไม่ ถ้าแห้งก็เพียงแค่เติมน้ำลงไปเท่านั้นเอง