ระบบเกียร์ เกียร์ เกียร์กระตุก เกียร์รถยนต์ เกียร์ออโต้ เคล็ดลับรถยนต์

ปัญหา เกียร์กระตุก อย่าชะล่าใจ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ปัญหา เกียร์กระตุก อย่าชะล่าใจ

ในปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่นิยมใช้ เกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ เพราะเนื่องจาก เกียร์ออโต้ ให้ความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับผู้ขับขี่ แถมลดภาระในการเหยียบคลัตซ์ให้เมื่อยขาอีกต่างหาก แต่เมื่อมีการใช้สักระยะหนึ่งแล้ว มักจะพบปัญหา เกียร์กระตุก เพราะเนื่องจาก ผู้ขับขี่ไม่ได้ดูแลรักษาหรือไม่รู้จักการใช้งานที่ถูกวิธี หรือไม่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะที่กำหนดนั่นเอง

อาการ เกียร์กระตุก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ระบบเกียร์สกปรก ทำให้การทำงานของวาล์วในชุดเกียร์ไม่ราบรื่นเหมือนขับรถป้ายแดง หรือมีการรั่วไหลของน้ำมันเกียร์ออกมา ซึ่งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์พร้อมกับการเปลี่ยนปะเก็นแคร้งเกียร์ก็พอที่จะช่วยได้บ้าง แต่ควรที่จะต้องถ่ายน้ำมันเกียร์เก่าออกไปให้หมดก่อน เมื่อถ่ายเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ใหม่แล้วรวมไปถึงเปลี่ยนกรองน้ำมันเกียร์ด้วย อาการของคำว่า เกียร์กระตุก อาจจะกระตุกน้อยลง ขึ้นอยู่กับการสึกหรอและความเสียหายของเกียร์ว่าน้อยหรือมาก

เกียร์ออโต้ ที่มีปัญหา เราสามารถสังเกตได้จาก น้ำมันเกียร์ที่รั่วไหลนองพื้น หรือ ใส่เกียร์ D หรือ เกียร์ R แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น เกียร์ไม่เปลี่ยนหรือเกียร์เปลี่ยนช้า หรือตอนเปลี่ยนเกียร์จะมีอาการ เกียร์กระตุก ที่กระชากจนตกใจ

อย่างไรก็ตาม ควรหมั่นตรวจสอบเช็คและสังเกตรอบหยดของน้ำมันที่รั่วออกมาจากเครื่องยนต์หรือ เกียร์ออโต้ หากเป็นน้ำมันเครื่องรั่วหรือหยดลงพื้นมักจะมีสีดำคล้ำ แต่ถ้าเป็นน้ำมัน เกียร์ออโต้ จะเป็นสีแดงเข้มหรือใสมากกว่าน้ำมันที่ใช้หล่อลื่นเครื่องยนต์ และควรที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ที่ 20,000-30,000 กิโลเมตร หรือปีละครั้ง