การจอดรถ จอดรถ จอดรถขวาง จอดรถแย่ ที่จอดรถ

จอดรถขวาง คนอื่น แล้วใส่เกียร์ P มีความผิดตามกฎหมาย แถมอาจติดคุก!!!

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จอดรถขวาง คนอื่น แล้วใส่เกียร์ P มีความผิดตามกฎหมาย แถมอาจติดคุก!!!

เคยเจอไหมกับรถที่จอดซ้อนคัน หรือ จอดรถขวาง ทางหน้ารถของเราในที่สาธารณะ แล้วใส่เกียร์ P ไว้ ทำให้เราไม่สามารถเลื่อน หรือเข็นได้ เจอแบบนี้บอกเลยว่า…..อารมณ์ว่าเต็ม ทั้งโกรธ ทั้งโมโห กับเจ้าของรถคันนั้นซะเหลือเกิน แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะงานนี้??

การที่ จอดรถขวาง หน้ารถคันอื่น ถือว่าเป็นการสร้างความเดือดร้อน และสร้างความรำคาญให้กับผู้อื่น แถมยังทำให้รถคันอื่นไม่สามารถออกจากลานจอดรถได้ ซึ่งการกระทำแบบนี้มีความผิดตามมาตราที่ 397 หมวดลหุโทษ

ตามมาตราที่ 397 ว่าด้วย ผู้ใดที่กระทำด้วยกระการใดๆ ต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการรังแก ข่มแหง คุกคาม หรือกระทำให้ผู้อื่นได้รับความอับอาย หรือเกิดความเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท แต่ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่ง เป็นการกระทำในที่สาธารณสถาน หรือต่อหน้าธารกำนัล หรือเป็นการกระทำอันมีลักษณะส่อไปทางที่ล่วงเกินทางเพศ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับมาเกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการกระทำความผิดตามวรรคที่สอง เป็นการกระทำโดยอาศัยเหตุที่ผู้กระทำมีอำนาจเหนือผู้ถูกกระทำอันเนื่องมาจากความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา นายจ้าง หรือผู้มีอำนาจเหนือประการอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ทั้งนี้ การ จอดรถขวาง เมื่อเป็นความผิดทางกฎหมายอาญาแล้ว ตำรวจไม่สามารถปัดการแจ้งร้องทุกข์ได้ ถ้าตำรวจปฏิเสธอาจมีโทษฐาน และเว้นหน้าที่โดยมิชอบ เพราะความผิดฐานนี้ไม่จำเป็นต้องเกิดความเสียหายแต่อย่างใด แต่เกิดจากพฤติกรรมของคนที่ทำให้คนอื่นๆ เดือดร้อน และรำคาญใจ ก็ถือว่ามีความผิดทางกฎหมายทางอาญาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านี้กับตัวคุณเอง ไม่ควรที่จะทำลายทรัพย์สินของคนอื่น เช่น ทุบกระจกรถ ทุบรถ กีดรถ เป็นต้น แนะนำให้ประชาสัมพันธ์ประกาศเรียกเจ้าของรถทะเบียนนั้นๆ หรือเรียก รปภ. ให้มาช่วยเหลือโดยการใช้แม่แรงยกรถคันนั้นออกไป อาจจะเสียเวลา เสียอารมณ์ แต่ไม่เสียเงินจ่ายค่าปรับที่ทำลายทรัพย์สินของผู้อื่นนะจ๊ะ