ติดแก๊ส รถติดแก๊ส เคล็ดลับดูแลรถ แก๊สรถยนต์

ระวัง รถติดแก๊ส เครื่องยนต์อาจสึกหรอเร็วกว่าปกติ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ระวัง รถติดแก๊ส เครื่องยนต์อาจสึกหรอเร็วกว่าปกติ

สำหรับ รถติดแก๊ส อาจจะยังไม่รู้ว่า ทำไม รถติดแก๊ส เครื่องยนต์ถึงสึกหรอเร็วกว่าปกติ ซึ่งนั้นก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน ไปดูกันดีกว่าว่าสาเหตุนั้นคืออะไร

  1. มาจากการเผาไหม้ภายในห้องเผาไหม้ จึงทำให้ค่าเสียดทานของอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น วาล์ว หรือตัวลูกสูบมีมากกว่า และเมื่อมีการเสียดทาน สิ่งที่ตามมานั้นก็คือ ความร้อน ซึ่งความร้อนเป็นตัวการที่ทำให้เครื่องยนต์มีอัตราการสึกหรอที่เร็วขึ้นกว่าปกติ โดยเฉลี่ย 1.5 เท่าเลยทีเดียว
  2. รถติดแก๊ส ทุกคันส่วนใหญ่มักจะใช้งานเยอะกว่ารถปกติ เช่น รถรับจ้าง โดยทั่วไปส่วนใหญ่ที่เราเห็นมักจะเป็น รถแท็กซี่ รถตู้ เราลองสมมุติดูสิว่า รถทั่วไปใช้งานเฉลี่ย 20,000 กิโลเมตรต่อปี แต่รถรับจ้างที่ต้องวิ่งทุกวัน แล้วต้องวิ่งหลายๆ กิโลเมตร โดยเฉลี่ย 50,000 กิโลเมตรต่อปี ดังนั้นก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทำไม รถติดแก๊ส ถึงมีเครื่องยนต์ที่สึกหรอ หรือเครื่องยนต์โทรมเร็วกว่าปกติ
  3. ขาดการดูแล หรือไม่ตรวจเช็คตามระยะเวลาของมาตรฐานแก๊สที่ได้กำหนดไว้

สำหรับใครที่เลือกใช้แก๊สแทนน้ำมัน ก็ควรหมั่นตรวจเช็คตามระยะเวลาที่กำหนด และควรตั้งบ่าวาล์วไอเสียทุกๆ 40,000 – 60,000 กิโลเมตร ซึ่งบ่าวาล์วไอเสียของ รถติดแก๊ส LPG ควรที่จะใช้น้ำมันสลับกับการใช้แก๊ส เพื่อให้น้ำมันไปเคลือบบ่าวาล์วบ้าง เพื่อจะยืดอายุในการใช้งานนานขึ้น