ดูแลยาง ตรวจเช็คลมยาง ยางรถยนต์ เปลี่ยนยางรถยนต์

ยางรถยนต์ สึกหรอ เกิดจากสาเหตุเหล่านี้เองเหรอ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ยางรถยนต์ สึกหรอ เกิดจากสาเหตุเหล่านี้เองเหรอ

เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับ ยางรถยนต์ ที่จะสึกหรอตามกาลเวลา เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ ยางรถยนต์ ก็จะเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ระยะทางในการขับขี่ อีกทั้ง ยางรถยนต์ ที่หมดเร็ว หรือสึกหรอเร็วกว่าปกติ ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้ ยางรถยนต์ สึกหรอเร็วกว่าปกติ แล้วมีวิธีการดูแล ยางรถยนต์ อย่างไร ไปดูกัน

  1. บรรทุกสัมภาระมากเกินไป

ใครที่รู้ว่ากำลังแบกทรัพย์สิน หรือสัมภาระที่ไม่จำเป็นอยู่ภายในรถ ควรที่จะยกลงออกจากรถ เพราะอาจจะทำให้การบิดตัวบริเวณหน้ายางที่สัมผัสกับพื้นผิวมาก ทำให้ ยางรถยนต์ สึกหรอได้เร็วกว่าปกติ และอาจะทำให้เกิดการลื่นไถลได้ง่าย

  1. เติมลมยางไม่พอดี

ข้อนี้บางคนอาจจะไม่เคยจะสนใจกับเรื่องนี้ ซึ่งถ้าเราเติมลม ยางรถยนต์ ไม่พอดี อ่อนหรือแข็งไป อาจจะทำให้ ยางรถยนต์ บวมร่อน และอาจะทำให้ ยางรถยนต์ ระเบิดได้ ซึ่งถ้าบางคนไม่รู้ว่าต้องเติมลมยางเท่าไหร่สามารถดูที่ขอบประตูฝั่งคนขับได้เลย หรืออ่านจากคู่มือที่ติดมากับรถ และควรที่จะเติมลมยางให้เท่ากับค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้

  1. หลีกเลี่ยงการเบรกและออกตัวอย่างรุนแรง

ใครรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมในการออกตัวอย่างรุนแรง ควรที่จะหยุดพฤติกรรมนั้นๆ เพราะในขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่บนถนนจะเกิดแรงเฉื่อย ซึ่งมีค่าสูงกว่าความเร็ว ดังนั้น เมื่อมีการเบรกอย่างกะทันหัน จนล้อหน้าหยุดหมุน แล้วแรงเฉื่อยของตัวรถก็จะดันให้ล้อลื่นไถลไปกับพื้นถนน จนทำให้ ยางรถยนต์ เกิดการสึกหรอ เช่นกันการออกตัวอย่างรุนแรงจะทำให้ล้อหมุนฟรี หน้ายางเกิดการเสียดสีกันกับพื้นถนน จนทำให้ ยางรถยนต์ เกิดการสึกหรอเร็วกว่าปกติ

  1. หลีกเลี่ยงพื้นถนนที่เป็นทางขรุขระ

สำหรับบางคนอาจจะเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งเจอพื้นถนนบ้านเราเข้าไปอย่างกับออฟโรด เป็นหลุมเป็นบ่อ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรหลีก เพราะความต้านทานต่อการหมุนบนถนนเรียบมีน้อยกว่า ยางรถยนต์ จึงเสียดสีกับพื้นถนน เพื่อนเคลื่อนตัวไปข้างหน้าด้วยแรงที่น้อยกว่านั้นเอง

  1. ระบบศูนย์ล้อตั้งผิดสเปค

เมื่อตั้งล้อผิดสเปก จะทำให้เกิดแรงเสียดทาน และอาจทำให้ลื่นไถลที่หน้ายางรถยนต์ มากกว่าปกติ

  1. ไม่ควรขับรถด้วยความเร็วสูง

สำหรับคนที่ขับรถเร็วมากจนเกินไป ยางรถยนต์ จะเกิดการเสียดทาน และความร้อนใน ยางรถยนต์ ก็จะสูง จึงเป็นผลที่ทำให้ ยางรถยนต์ ของเราสึกหรอเร็ว และอายุการใช้งานของ ยางรถยนต์ ก็สั้นลงตามไปด้วย

และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ ยางรถยนต์ ของเราสึกหรอเร็วกว่าปกติ แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ขับขี่ต้องรู้ไว้นั้นก็คือ ถ้า ยางรถยนต์ หมดอายุ สึกหรอ หรือเสื่อมสภาพก็ควรที่จะรีบเปลี่ยน ยางรถยนต์ ใหม่ทันที ไม่ควรที่จะรีรอหรือยังใช้งานต่อไปเรื่อยๆ เพราะไม่เช่นนั้น คุณอาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตก็ได้นะจ๊ะ