ถังน้ำมัน น้ำมัน เคล็ดลับ เติมน้ำมัน

จริงเท็จแค่ไหน… เติมน้ำมัน ช่วงเช้าคุ้มกว่าจริงเหรอ??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จริงเท็จแค่ไหน… เติมน้ำมัน ช่วงเช้าคุ้มกว่าจริงเหรอ??

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าการที่ เติมน้ำมัน ในช่วงเช้าขณะที่อุณหภูมิบนพื้นดินในแนวราบที่ยังเย็นอยู่ (อุณหภูมิต่ำ) ถือเป็นช่วงเวลาในการ เติมน้ำมัน ดีที่สุด โดยอ้างว่า….ปั้มน้ำมันทุกแห่งมี ถังน้ำมัน ฝั่งอยู่ใต้ดิน เมื่อพื้นดินยิ่งเย็น น้ำมัน ก็ยิ่งควบแน่น เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น น้ำมัน ก็จะขยายตัวตาม ซึ่งถ้าหาก เติมน้ำมัน ช่วงบ่ายหรือช่วงเย็น จะได้ปริมาณของ น้ำมัน น้อยกว่าเติมในช่วงเช้า ดังนั้น ก็จะมีหลายคนที่เชื่อแบบนั้น แต่กลับบางคนอาจจะตั้งคำถามว่า เติมน้ำมัน ในช่วงเช้าดีจริงเหรอ แล้วมันจริงเท็จแค่ไหนล่ะ วันนี้ไปหาคำตอบกัน….

เรื่องการ เติมน้ำมัน ในช่วงเช้า แม้ว่าจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีผลอะไรมากนักกับเรื่องการ เติมน้ำมัน ในช่วงเช้า เพราะไม่ว่าจะ เติมน้ำมัน ในช่วงเวลาไหนก็แล้วแต่ ปริมาณของ น้ำมัน ที่ได้นั้นก็มีความใกล้เคียงกันตลอด ไม่ได้แตกต่างสักกันมากจนรู้สึกได้ ซึ่งอุณหภูมิในบ้านเมืองเราไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือตอนกลังคืนอุณหภูมิก็ไม่ได้แตกต่างกันมากเหมือนกันบางประเทศ

ดังนั้น ปริมาณของ น้ำมัน ที่มีค่าต่างกัน ที่เกิดจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นจึงมีค่าเล็กน้อยมาก ถ้าวัดกันจริงๆ อาจะแตกต่างเพียง 1-2 ซีซี เท่านั้น ส่วนเรื่องที่บอกว่า ถังน้ำมัน ฝั่งอยู่ใต้ดิน ซึ่งตามกฎหมายต้องวาง ถังน้ำมัน ให้ลึกประมาณ 1-1.5 เมตร และต้องมีการรักษาอุณหภูมิให้สม่ำเสมอตลอดทั้งวัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอย่างน้อยปีล่ะ 1 ครั้ง ดังนั้น ความร้อนจากอุณหภูมิภายนอกจึงแทบจะไม่มีผลอะไรเลย

ขอทิ้งท้ายสักหน่อยว่า เมื่อไหร่ที่คุณเลี้ยวเข้าปั้ม แล้วเห็นรถบรรทุกน้ำมัน หรือรถส่ง น้ำมัน กำลังถ่ายน้ำมันเข้าสู่ถังเก็บใต้ดิน แนะนำไม่ควรที่จะเข้าไป เติมน้ำมัน ในช่วงนั้นเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดตะกอนใต้ถังเก็บน้ำมันจะลอยขึ้นมาผสมกับ น้ำมัน  และเข้ามาปะปนเข้าสู่รถของเราได้ ส่งผลทำให้เครื่องยนต์ของเราพังเร็วอีกต่างหาก