ขับรถ ขับรถปลอดภัย มารยาทในการขับรถ วิธีการขับรถ

5 วิธีการขับรถ ของคนอเมริกา ที่แตกต่างจากไทย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 5 วิธีการขับรถ ของคนอเมริกา ที่แตกต่างจากไทย

วัฒนธรรมในการ ขับรถ ของแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันออกไป…เช่นกันกฎหมายการใช้รถใช้ถนนของแต่ละประเทศก็ย่อมต่างกันไป วันนี้ Auto MThai จะขอนำเสนอ 5 วิธีการ ขับรถ ของคนอเมริกามาฝากเพื่อนๆ ชาว Auto MThai ที่ช่างแตกต่างจากคนไทยซะเหลือเกิน

1.หยุดรถทุกครั้ง เมื่อเห็นคนข้ามทางม้าลาย หรือหยุดรถทุกครั้งเมื่อเห็นป้ายหยุด (Stop Sign)

สำหรับเมืองไทยก็อย่างที่เห็นกันอยู่ ไม่ค่อยจะชะลอรถ เมื่อเห็นคนข้ามทางม้าลาย จนมีข่าวออกมาอยู่บ่อยครั้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถชนคนจนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย ดังนั้น คนข้ามทางม้าลายสำหรับเมืองไทยควรที่จะต้องดูแลตัวเองให้มากที่สุด หรือบางทีก็หยุดรถค่อมทางม้าลายไปเลย ซึ่งกฎหมายของคนอเมริกา หากฝ่าฝืนโดนจับ เสียค่าปรับค่อนข้างเยอะ แถมโดนหักแต้มอีกต่างหาก ถ้าโดนหักจนถึง 12 แต้ม ใบขับขี่จะโดนระงับทันที (ซึ่งแต้มแต่ละรัฐอาจจะไม่เท่ากัน การฝ่าฝืนกฎแต่ละอันก็มีการหักแต้มที่แตกต่างกัน)

2.เปิดสัญญาณไฟกระพริบ เป็นสัญญาณบอกว่า “ให้รถอีกฝั่งไปได้” 

เป็นปกติของบ้านเรา ที่เห็นไฟกระพริบของรถอีกคันกระพริบใส่ นั่นแสดงว่า “อย่าออกมานะ, ไม่ให้ไป, อย่าตัดหน้ารถของฉัน หรือบางทีก็บ่งบอกว่า “ขอทาง” นั่นเอง” ดังนั้น ถ้าคุณไป ขับรถ ที่ประเทศอเมริกาไม่ควรกระพริบไฟในขณะที่คุณรีบเร่ง เพราะไม่เช่นนั้นเกิดอุบัติเหตุแน่นอน

3.ไม่เปิดไฟฉุกเฉินขณะจอดรถ 

ในสถานที่ต่างๆ ที่เราไป ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ที่ทำงาน หรือตามสาธารณะต่างๆ ทุกครั้งเมื่อเราจะจอดรถสิ่งแรกที่ทำนั่นก็คือ กดปุ่มไฟฉุกเฉินทันที แล้วก็รอจนกว่าจะจอดรถเสร็จถึงจะกดปุ่มปิดไฟฉุกเฉิน แต่สำหรับคนอเมริกาจะใช้ไฟฉุกเฉินในยามที่ฉุกเฉินจริงๆ เช่น รถมีปัญหา หรือรถจอดเสีย เพื่อป้องกันการชนท้ายรถนั่นเอง

4.ขับรถแช่ซ้ายได้ ไม่โดนจับ

ข้อนี้กฎหมายบ้านเรา ขับรถแช่ซ้ายนานๆ ไม่ได้นะจ๊ะ ซึ่งหลายรัฐสามารถที่จะ ขับรถ แช่ซ้ายได้ โดยที่คุณไม่ได้กีดขวางการจราจร ซึ่งเลนซ้ายสุดมีไว้สำหรับแซงเท่านั้นและมักจะมีป้ายบอกเสมอ เช่น Keep Right และคนอเมริกาถ้าเห็นว่ามีรถขับช้าๆ จะไม่กระพริบไฟใส่แบบรัวๆ ส่วนใหญ่มักจะหาโอกาสแซงขึ้นไปเองซะมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามถ้ารู้ว่าคุณ ขับรถ ช้าควรจะเปลี่ยนเลน หรือหลีกทางให้กับรถคันที่เร็วกว่าไปก่อนนะจ๊ะ

5.เมื่อเห็นรถรับ-ส่งของโรงเรียนหยุด ก็จะทำการหยุดรถทันที ห้ามแซงโดยเด็ดขาด

เมื่อรถรับ-ส่งของโรงเรียนหยุดรถ แล้วสังเกตเห็นไฟหรือป้าย Stop Sign เล็กๆ ทั้งข้างหน้าและข้างหลังของรถยื่นออกมา แสดงว่า ห้ามแซงโดยเด็ดขาด ให้หยุดรถทันที ถึงแม้ว่าจะอยู่เลนตรงข้ามก็ตามก็ต้องหยุดรถไม่วิ่งสวนเลน (แต่ถ้ามีเกาะกลาง ก็สามารถวิ่งได้แต่ต้อง ขับรถ อย่างระมัดระวัง)