Facebook instagram การเลือกซื้อรถยนต์ ซื้อสินค้า ประเทศไทย ผ่านสมาร์ทโฟน อุตสาหกรรมยานยนต์

4 เคล็ดลับ เชิงดิจิตอลเพื่อ ช่วยเพิ่มยอดขาย รถยนต์ ในปี 2561

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 4 เคล็ดลับ เชิงดิจิตอลเพื่อ ช่วยเพิ่มยอดขาย รถยนต์ ในปี 2561

อุตสาหกรรมยานยนต์ ใน ประเทศไทย คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (Growth Domestic Product หรือ GDP) ความเข้าใจพื้นฐานของการโฆษณาบน Facebook อย่างถ่องแท้จึงเป็นกุญแจนำไปสู่ผู้ใช้ Facebook จำนวน 48 ล้านรายต่อเดือนในปัจจุบันได้สำเร็จ จาก 51 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยที่สั่ง ซื้อสินค้า ผ่านสมาร์ทโฟน และ 93 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Facebook ชาวไทยค้นหาสินค้าและแบรนด์ผ่านแพลตฟอร์มนี้ ทำให้เส้นทางการช้อปปิ้งในประเทศไทย ในปัจจุบันอยู่บนโทรศัพท์มือถือ รวมถึง การเลือกซื้อรถยนต์ ด้วยเช่นกัน

นี่คือ 4 ขั้นตอนที่จะช่วยให้แบรนด์รถยนต์ในไทยเริ่มต้นแคมเปญประจำปี 2561 บน Facebook ได้อย่างประสบความสำเร็จ

ใช้วิดีโอสำหรับโทรศัพท์มือถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือของการขาย

ผู้คนมักชื่นชอบค้นหาคอนเทนต์ที่ง่ายต่อการรับชมผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งช่วยให้ขั้นตอนการค้นหาและการรับชมเป็นเรื่องง่ายขึ้น วิดีโอสำหรับการขายและนำเสนอโปรโมชั่นผ่านโทรศัพท์มือถือจึงควรยึดหลักการเดียวกัน และมุ่งเป้าที่จะดึงดูดความสนใจผู้ชมในทันที

ให้ความสำคัญกับเป้าหมายสูงสุดของคุณ และสร้างแรงจูงใจที่นำไปสู่เป้าหมายนั้นภายในระยะเวลาที่คุณมี เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้บริโภค ไม่จำเป็นที่คุณต้องเป็น “ครีเอทีฟ” จึงจะสร้างสรรค์วิดีโอบนโทรศัพท์มือถือที่น่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภคได้ แอพพลิเคชั่นที่ไม่มีค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น แอพพลิเคชั่นแอนนิเมชั่นแบบข้อความอย่าง Legend ช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์วิดีโอประเภทนี้ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ด้วยวิธีที่คุ้มค่าด้านต้นทุนมากขึ้น

กำหนดกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพให้ดียิ่งขึ้นด้วย Facebook Pixel

The Facebook Pixel คือการเขียนโค้ดสำหรับเว็บไซต์ที่ทำให้คุณสามารถสร้างกลุ่มผู้รับชมของคุณเองจากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ รวมถึงกำหนดกลุ่มผู้รับชมสำหรับแคมเปญโฆษณาบน Facebook ของคุณ คุณสามารถใช้โค้ด Facebook Pixel ในแต่ละหน้าบนเว็บไซต์เพื่อติดตามพฤติกรรมแบบเฉพาะเจาะจงของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ เวลาที่มีคนทำกิจกรรมอะไรบางอย่างบนเว็บไซต์ เช่น การจองนัดเข้ารับบริการต่างๆ Facebook Pixel ก็จะรายงานกิจกรรมนี้ โดยสามารถตรวจสอบได้จากแดชบอร์ด Pixel ของคุณ  และยังสามารถปรับการกำหนดกลุ่มผู้รับชมตามความต้องการ เพื่อการสื่อข้อความที่ถูกปรับให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายผ่านโฆษณาบน Facebook ได้อีกด้วย

การติดตามยอดขาย

เมื่อไม่นานมานี้ นักโฆษณาไม่สามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลยอดขายเข้ากับ Facebook เพื่อวัดผลว่าผู้รับชมกลุ่มไหนและแคมเปญใดที่ขับเคลื่อนผลลัพธ์เหล่านี้ แต่เมื่อไม่นานมานี้ Facebook’s Offline Conversions ได้เติมเต็มขั้นตอนที่ใช้ในการวัดผล และคำนวณมูลค่าและปริมาณของยอดขายออฟไลน์ที่มาจาก Facebook, Instagram และ Audience Network เริ่มต้นด้วยการใช้ประโยชน์จากระบบบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์ (CRM system) ของคุณ ที่ประกอบด้วยข้อมูลที่ดีที่สุด ซึ่งก็คือยอดขายรถยนต์นั่นเอง

อัพโหลดข้อมูลยอดขายรถยนต์ของคุณที่ทำได้ง่ายๆ ไปที่ Business Manager บน Facebook ซึ่งจะเชื่อมโยงข้อมูลออฟไลน์นี้เข้ากับช่องทางอื่นๆ ในการติดต่อผ่านออนไลน์ เพื่อบอกคุณว่าผู้บริโภคออฟไลน์รายใดบ้างที่เห็นโฆษณาจากแคมเปญของคุณเมื่อไม่นานมานี้ อย่ารอช้าในการตั้งค่าข้อมูลออฟไลน์นี้ เพราะจะดีที่สุดหากเริ่มทำตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของแคมเปญ เพื่อที่คุณจะได้วัดผลของการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ยอดขายตั้งแต่แรกเริ่มได้

จำนวนผู้ใช้งาน Instagram ราว 800 ล้านคนในแต่ละเดือน ค้นหาและติดตามสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ มีผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ใช้ Instagram เพื่อเชื่อมต่อกับธุรกิจที่พวกเขารัก ที่จริงแล้ว กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้งาน Instagram จะติดตามผู้ใช้งานที่เป็นธุรกิจ ในขณะที่ผู้ใช้งาน Instagram ราว 200 ล้านคนจะเยี่ยมชมโปรไฟล์ของเพจธุรกิจทุกวัน

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ด้วยวิธีที่คุ้มค่าทางต้นทุนโดยการจับคู่แคมเปญบน Instagram เข้ากับ Facebook เพื่อลดต้นทุนต่อผลลัพธ์โดยรวม วิธีการคือ เลือกการใช้งาน Instagram ระหว่างการสร้าง แคมเปญบน Facebook และใช้เนื้อหาเชิงสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันในแต่ละแพลตฟอร์มผ่านทางเลือกนี้

ติดตามเรื่องราวความสำเร็จล่าสุดของแวดวงรถยนต์บน Facebook และ Instagram ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/business/industries/automotive