ชิ้นส่วนรถยนต์ ผู้ผลิตชิ้นส่วน รถจักรยานยนต์ เคล็ดลับดูแลรถ

ชิ้นส่วน รถจักรยานยนต์ สนิมเหล็กขึ้น…มีวิธีแก้ไข

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ชิ้นส่วน รถจักรยานยนต์ สนิมเหล็กขึ้น…มีวิธีแก้ไข

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเห็นสนิมเหล็กที่ขึ้นมาเกาะกับ ชิ้นส่วน ของ รถจักรยานยนต์ และเกิดคำถามในใจว่าเจ้าของไม่ดูแลหรือยังไง ปล่อยให้สนิมเหล็กขึ้นแบบนี้ ซึ่งการเกิดสนิมเหล็กกับ ชิ้นส่วน ของ รถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นโลหะ เช่น ตามคอท่อ ลูกสูบ โซ่ ล้อรถ หรือแม้กระทั้งฝาถังน้ำมัน บางคันถึงขั้นกัดกร่อนและผุพังกันไปเลยทีเดียว ซึ่งปัญหาที่สนิมเหล็กขึ้นตาม ชิ้นส่วน ของ รถจักรยานยนต์ นั่นมีสาเหตุของมันอยู่ แถมยังมีวิธีการแก้ไขกับปัญหาเหล่านี้อีกด้วย

สาเหตุที่เกิดสนิมนั้น เป็นเพราะว่า ชิ้นส่วน ของ รถจักรยานยนต์ ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศและน้ำ (หรือว่าความชิ้น) จนเกิดสารที่เรียกว่าออกไซด์ จนทำให้โลหะ หรือ ชิ้นส่วน ของ รถจักรยานยนต์ เกิดสนิมขึ้นมา ดังนั้น สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดสนิมขึ้นนั่นคือ การที่เราขับรถลุยฝนเป็นเวลานานๆ แล้วไม่ได้ทำการเช็ดให้แห้ง และปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำเกาะ หรือขังตามจุดอับต่างๆ จนน้ำไม่สามารถระบายออกมาได้ หรือบางครั้งเกิดจากการที่เราล้างรถโดยเฉพาะเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงแดดช่วยแล้วไม่เช็ดให้แห้งสนิททันที ก็ก่อเกิดสนิมขึ้นในที่สุด

วิธีการแก้ไขก็ไม่ยาก ถ้าสนิมที่เกาะมามากจนเกินไป ก็สามารถใช้น้ำมันดีเซล หรือว่าน้ำมันซักแห้งมาทำความสะอาด โดยใช้แปรงขัดออก หรือไม่อาจจะใช้ Sonax ฉีดพ่นจุดที่เป็นสนิมทิ้งไว้สักครู่ แล้วค่อยล้างขัดออก แต่อย่างไรก็ตาม เราควรที่จะต้องหมั่นดูแล รถจักรยานยนต์ ของเราให้ดีที่สุด ไม่ควรที่จะปล่อยให้น้ำขัง หรือปล่อยให้น้ำเกาะตาม ชิ้นส่วน ที่เป็นโลหะเป็นเวลานานจนเกินไป