ห้องเครื่องยนต์ เครื่องยนต์ เคล็ดลับดูแลรถ

ห้องเครื่องยนต์ สกปรก ทำอย่างไรดี

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ห้องเครื่องยนต์ สกปรก ทำอย่างไรดี

จะทำอย่างไรดี เมื่อเห็น ห้องเครื่องยนต์ ที่สกปรก จนอยากจะนำสายยางไปฉีดที่ ห้องเครื่องยนต์ เพื่อที่จะนำฝุ่น และสิ่งสกปรกออกจาก ห้องเครื่องยนต์ ซึ่งบอกได้เลยว่าการที่จะนำสายยางมาอัดฉีดเข้าไปที่ ห้องเครื่องยนต์ โดยตรงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง แล้วถ้ารู้อย่างนี้แล้ว จะมีวิธีไหนอีกบ้างที่สามารถล้าง ห้องเครื่องยนต์ โดยที่ไม่เป็นอันตราย แถมเป็นวิธีที่ตัวเองก็สามารถทำเองได้สบายๆ

  1. ใช้ไม้ปัดฝุ่นให้ทั่ว ห้องเครื่องยนต์ เน้นตามจุด และตามซอกต่างๆ
  2. ตามซอกเล็กๆ ควรใช้แปรงทาสีปัดและทำความสะอาดให้ทั่ว แต่ก่อนที่จะปัดตามซอกต่างๆ ควรนำเทปพันสายไฟมาพันทับบริเวณที่เป็นโลหะ เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจะเกิดขึ้นได้
  3. หลังจากที่ปัดฝุ่นเสร็จจน ห้องเครื่องยนต์ สะอาดแล้ว ให้ฉีดพ่นสเปรย์แว๊กซ์ลงบนผ้า แล้วเช็ดตามชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ให้ทั่ว จากนั้น ทิ้งไว้สักครู่จนกว่าสเปรย์แว๊กซ์เกาะจนเข้ากันดีแล้ว เพียงเท่านี้ ห้องเครื่องยนต์ ของคุณก็สะอาดขึ้นมาในทันตาเลย

สำหรับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาด ห้องเครื่องยนต์ ทุกคนก็สามารถทำได้ตัวเอง แต่ขอบอกก่อนว่า การที่ล้าง ห้องเครื่องยนต์ โดยใช้สายยางอัดฉีดเข้าไปที่ ห้องเครื่องยนต์ โดยตรง อาจจะทำให้ระบบไฟฟ้า หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ได้รับความเสียหายได้นะจ๊ะ