การรับมือ การเตรียมตัว รถเสีย เทคนิค

Tips ง่ายๆ รู้ไว้ได้ใช้ ก่อนรถเสีย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / Tips ง่ายๆ รู้ไว้ได้ใช้ ก่อนรถเสีย

คนที่ใช้รถเป็นประจำ การพบเจอกับเรื่อง รถเสีย คงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไกันไม่ได้เลยทีเดียว แต่ก่อนที่เราจะมากังวลเมื่อเจอเหตุการณ์จริง เรามี เทคนิค การรับมือ ง่ายๆ และ การเตรียมตัว มาบอกกัน

  • ข้อมูลของรถที่เราขับคือสิ่งแรกที่เราต้องรู้ พื้นฐานแรกๆเลยสำหรับเจ้าของรถที่ต้องรู้คือ ยี่ห้อรถ รุ่นรถ ปีที่ผลิต เพราะสิ่งเหล่านี้ จะทำให้การตีกรอบของหาสาเหตุและปัญหาที่พบเจอได้แคบลงยิ่งขึ้น เพราะบางทีปัญหาบางสิ่งบางอย่าง ถ้าเราบอกกับช่างหรือเพื่อนที่เข้าใจเรื่องรถ เค้าก็อาจจะวิเคราะห์ได้ทันทีว่ารถของคุณมีปัญหาอะไร
  • เครื่องมือหรืออุปกรณ์ซ่อมเบื้องต้นที่ต้องมี เช่น ชุดไขควง คีม และประแจต่างๆที่จำเป็น ยางอะไหล่ แม่แรงแบบพกพา หรือที่เติมลมยาง รวมไปถึงสายพ่วงแบต ก็ถือว่ามีความจำเป็นเช่นกัน
  • เมื่อรถเสีย ไม่ต้องตกใจ ตั้งสติไว้ก่อน เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นในขณะขับขี่ อย่างแรกเลยที่ต้องทำก็คือ ค่อยๆบังคับรถเข้าข้างทาง แล้วเปิดไฟฉุกเฉิน หลังจากนั้นก็ให้โทรหาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถ ในส่วนนี้ท่านควรจะต้องเก็บเบอร์โทรของช่างที่เรารู้จักหรือใช้บริการเป็นประจำไว้บ้าง เพราะในยามฉุกเฉิน เบอร์เหล่านี้แหละที่มีประโยชน์อย่างมากหรือถ้าไม่มีช่างที่รู้จักเลย ศูนย์วิทยุจราจร จส. 100 (1137) หรือ สวพ. 91 (1644) ช่วยท่านได้
  • การตรวจเช็ครถเป็นประจำ ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ควรทำก่อนที่จะเกิดปัญหา ควรนำรถเข้าตรวจเช็คเป็นประจำทุกปี อย่างน้อยปีละครั้ง หรือ
  • การตรวจเช็ครถเบื้องต้นด้วยตัวเอง เป็นประจำก็ช่วยได้ เช่น การตรวจเช็คลมยาง,แบตเตอรี่,ไส้กรองอากาศรถยนต์,ระบบหล่อเย็นในหม้อน้ำ,น้ำฉีดกระจก รวมไปถึงน้ำมันในอุปกรณ์ต่างๆในตัวรถ ก็ช่วยได้เช่นกัน