Honda Connect TCU ฮอนด้า คอนเนค แอพพลิเคชั่น

Honda Connect นวัตกรรมที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ขับขี่และรถยนต์ มั่นใจและความปลอดภัย ทุกการเดินทาง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / Honda Connect นวัตกรรมที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ขับขี่และรถยนต์ มั่นใจและความปลอดภัย ทุกการเดินทาง

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม Honda Connect Mission Possible” กับสื่อมวลชนเพื่อทดสอบ “ฮอนด้า คอนเนค” นวัตกรรมที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ขับขี่และรถยนต์ เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยในทุกการเดินทาง ด้วยรถยนต์ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ซีวิค และซีวิค แฮทช์แบ็ก รวม 6 คัน บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม “เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา

 

ในช่วงเช้า คุณวราภรณ์ เล้าประเสริฐ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวต้อนรับสื่อมวลชนในบรรยากาศสบายๆ หลังจากนั้น คุณจุฑาภรณ์ เกยานนท์ ผู้ประสานงานโครงการฮอนด้า เทเลเมทิกซ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ให้ข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับ “ฮอนด้า คอนเนค” เทคโนโลยีที่ผสานการทำงานกับแอปพลิเคชันบนมือถือสมาร์ทโฟน ที่จะทำให้ผู้ขับขี่และรถยนต์สื่อสารกันได้ นับเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมการขับขี่แห่งอนาคตที่เทคโนโลยีจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง ความมั่นใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ช่วยเตรียมความพร้อมให้รถยนต์และผู้ขับขี่ ที่ประกอบด้วยฟังก์ชั่นหลักทั้ง การตรวจสอบและแจ้งเตือนสถานะความพร้อมของรถยนต์ การแสดงข้อมูลลักษณะการขับขี่ และระบบติดต่อช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน เพิ่มความสะดวกสบาย ในการใช้รถยนต์ และเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นในตลอดทุกการเดินทางซึ่งแสดงให้เห็นว่า “ฮอนด้า คอนเนค” เป็นเทคโนโลยีที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเพื่อการเริ่มต้นสังคมการขับขี่แห่งอนาคต

การทำงานของแอปพลิเคชัน “ฮอนด้า คอนเนค

เป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ช่วยให้ผู้ขับขี่กับรถยนต์สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้อย่างอัจฉริยะเพียงปลายนิ้วสัมผัส ด้วยการนำเทคโนโลยี Telematics ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะ ที่ผสมผสานการทำงานระหว่าง Wireless Telecommunication และ Informatics Application มาพัฒนา เพื่อควบคุมการรับส่งข้อมูลทางไกล โดยทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือสมาร์ทโฟน และกล่องอุปกรณ์รับส่งข้อมูลทางไกล (Telematics Control Unit หรือ TCU) ที่ถูกติดตั้งในรถยนต์ฮอนด้า ทำหน้าที่เก็บข้อมูลสำคัญ ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อจัดเก็บและประมวลผลโดย Cloud Technology พร้อมด้วยระบบ GPS ที่ช่วยในการตรวจสอบพิกัดรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ และกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน Call Center ยังสามารถแจ้งเตือนหรือติดต่อ เพื่อส่งความช่วยเหลือให้ผู้ขับขี่ได้อย่างทันท่วงที

ขั้นตอนในการใช้งาน “ฮอนด้า คอนเนค

1. ติดต่อศูนย์บริการฮอนด้าทั่วประเทศ เพื่อนัดหมายและนำรถยนต์ฮอนด้าเข้าไปติดตั้งกล่อง TCU เข้ากับตัวรถยนต์ฮอนด้า (กล่อง TCU สำหรับฮอนด้า คอนเนค พร้อมจำหน่ายในราคา 5,900 บาท ฟรีค่าติดตั้ง และค่าสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อการส่งข้อมูลรายปี รวม 2 ปี)

2. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน“ฮอนด้า คอนเนค” (รองรับระบบปฎิบัติการสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8.0 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป) ลงบนมือถือ

3. เชื่อมต่อข้อมูลรถยนต์และการขับขี่ผ่านทางมือถือที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ฮอนด้า คอนเนค

4. ลงทะเบียนสร้างบัญชีการใช้งาน “ฮอนด้า คอนเนค” ผ่านทางบัญชีเฟซบุ๊ก หรือสร้างบัญชีใหม่โดยใช้ อีเมลและตั้งค่าข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลรถยนต์ และตั้งค่าทั่วไป แล้วพร้อมใช้งาน ฮอนด้า คอนเนค ได้ทันที

5. เปิดแอปพลิเคชัน “ฮอนด้า คอนเนค” เพื่อตรวจสอบระบบต่างๆ ของรถยนต์เพื่อความปลอดภัยก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

6 ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักของ “ฮอนด้า คอนเนค

1) ฟังก์ชั่นสถานะรถยนต์ ช่วยแจ้งสถานะความพร้อมและความผิดปกติของรถยนต์และระบบต่างๆ ของรถยนต์เมื่อเปิดสวิตช์กุญแจก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ได้แก่

· ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลืออยู่

· อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น

· ระบบไฟฟ้า

· ระบบเบรก

· การแจ้งเตือนการบำรุงรักษา เพื่อให้ผู้ใช้ได้ดูแลรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งสามารถเรียกดูได้ทั้งประวัติการเข้ารับบริการและกำหนดการเข้ารับบริการครั้งถัดไป

2) ฟังก์ชั่นข้อมูลลักษณะการขับขี่ ที่จะบันทึกข้อมูลการขับขี่และแสดงผลพฤติกรรมการขับขี่ต่างๆ ที่สามารถให้แสดงผลเป็นรายวัน รายเดือน หรือรายปี ประกอบด้วย

· ระยะทางการขับขี่

· ช่วงเวลาการขับขี่

· อัตราความเร็วสูงสุด

· อัตราความเร็วเฉลี่ย

· การเบรกและการเร่งกะทันหัน

· การบันทึกประวัติการเดินทางในแต่ละครั้ง โดยสามารถตั้งค่าให้เป็นทริปโปรด และสามารถแชร์ ในเฟซบุ๊กได้อีกด้วย

3) ฟังก์ชั่นตรวจสอบพิกัดรถยนต์

· สามารถขอพิกัดของรถยนต์ (Find My Car) ได้โดยผ่านฟังก์ชั่นแสดงพิกัดรถยนต์ เมื่อเลือกฟังก์ชั่น ขอพิกัดรถยนต์ ระบบจะทำการส่งพิกัดไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ (เพื่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูล)

· ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงพิกัดรถยนต์ หรือสายไฟแบตเตอรี่ของรถยนต์ถูกตัด ระบบจะส่งสัญญาณ แจ้งเตือนความผิดปกติมาที่ฟังก์ชั่นสถานะพิกัดรถยนต์ในแอปพลิเคชันบนมือถือ

ตลอดเส้นทาง สื่อมวลชนทั้ง 6 ทีม ได้ร่วมทำภารกิจต่างๆ ซึ่งเป็นการจำลองสถานการณ์ต่างๆ เพื่อทดสอบ “ฮอนด้า คอนเนค” โดยเริ่มจากภารกิจที่ 1 ด้วยการตรวจเช็คความพร้อมของรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เช่น ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง  อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น และอื่นๆ ผ่านฟังก์ชั่นสถานะรถยนต์ โดยแต่ละทีมต้องโชว์ความพร้อมของสมาชิกในทีมผ่านรูปถ่ายและใช้รูปนั้นๆ ตกแต่งหน้าแอปพลิเคชันในสไตล์ของแต่ละทีม

4) ฟังก์ชั่นติดต่อเพื่อช่วยเหลือฉุกเฉิน

· เมื่อถุงลมทำงานในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ระบบจะส่งสัญญาณไปยังศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า (Honda Call Center) เพื่อติดต่อและประสานงานให้ความช่วยเหลือไปยังเบอร์โทรที่ลงทะเบียนไว้ หรือเบอร์โทรสำรองฉุกเฉิน หากไม่สามารถติดต่อได้ ระบบจะทำการติดต่อหน่วยบริการการช่วยเหลือฉุกเฉิน (1669) เพื่อให้เข้าช่วยเหลือทันที

· ในกรณีเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่ฟังก์ชั่นเบอร์โทรสำคัญสำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น ศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า สถานีตำรวจ รถพยาบาล บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง รวมทั้งบริษัทประกันภัย เพื่อบริการประสานงานความช่วยเหลือฉุกเฉิน ซึ่งสามารถแก้ไขและตั้งค่าได้ตามความต้องการ

5) ฟังก์ชั่นค้นหาและแชร์การเดินทาง ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันแผนที่ เพื่อค้นหาเส้นทางหรือสถานที่ใกล้เคียง โดยสามารถทำการบันทึกสถานที่ที่ใช้ประจำ เพื่อช่วยในการนำทางไปยังจุดหมายได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถแชร์บันทึกการเดินทางพร้อมภาพถ่ายบนเฟซบุ๊กส่วนตัว และรายละเอียดอื่นๆ ประกอบด้วย

· แสดงพิกัดรถยนต์

· สถานที่ใช้งานประจำ

· ผู้จำหน่ายรถยนต์ฮอนด้า

· สถานีบริการน้ำมัน

· ตู้เอทีเอ็ม

· ร้านสะดวกซื้อ

6) ฟังก์ชั่นข่าวสารและสิทธิพิเศษ ทำหน้าที่ให้บริการแจ้งข้อมูลข่าวสารและสิทธิพิเศษต่างๆ รวมถึง แจ้งเตือนการต่อประกันภัยและภาษีรถยนต์ล่วงหน้าให้กับผู้ใช้งาน

เมื่อออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม สื่อมวลชนจะเห็นความผิดปกติของรถยนต์ที่แจ้งเตือนในหน้าแอปพลิเคชันจากการจำลองสถานการณ์ โดยภารกิจที่ 2 ต้องค้นหาโชว์รูมและศูนย์บริการของฮอนด้าที่ใกล้ที่สุดผ่านฟังก์ชั่นค้นหาและแชร์การเดินทาง เพื่อนำรถเข้าไปแก้ปัญหาความผิดปกติที่เกิดขึ้น หลังจากนั้น ในภารกิจที่ 3 เป็นการค้นหาร้านอาหาร โดยฟังก์ชั่นดังกล่าวจะทำงานเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันแผนที่เพื่อนำทางไปยังจุดมุ่งหมายที่ต้องการ

สำหรับภารกิจที่ 4 เป็นการจำลองสถานการณ์ โดยแจ้งเตือนสถานะพิกัดรถยนต์ว่ารถยนต์อาจถูกเคลื่อนย้ายหรือถูกตัดกระแสไฟจาก ซึ่งต้องใช้ฟังก์ชั่นตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์ เพื่อขอพิกัดของรถยนต์ (Find My Car) ระบบจะทำการส่งพิกัดไปยังอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้ ซึ่งสื่อมวลชนได้เดินทางเพื่อค้นหารถตามพิกัดที่ได้รับ และพบรถยนต์ถูกเคลื่อนย้ายมาอยู่ที่วัดเพชรสมุทรวรวิหาร จ.สมุทรสงคราม

ในช่วงท้ายของการทดสอบ เมื่อคณะสื่อมวลชนเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ ได้มีการประมวลผลพฤติกรรมการขับขี่ต่างๆ เช่น ระยะทางการขับขี่ ช่วงเวลาการขับขี่ อัตราความเร็วสูงสุด  อัตราความเร็วเฉลี่ย และการบันทึกประวัติการเดินทาง ตลอดวัน จากฟังก์ชั่นข้อมูลลักษณะการขับขี่ และนำมาคิดคะแนนในภารกิจที่ 6 ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายของกิจกรรม

 

ซึ่ง “ฮอนด้า คอนเนค” พร้อมตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าฮอนด้าที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีอันล้ำสมัย อีกทั้งต้องการความมั่นใจและความปลอดภัยตลอดการขับขี่ โดยพร้อมทำการติดตั้งและจำหน่าย ในราคา 5,900 บาท (ฟรีค่าติดตั้ง และค่าสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อการส่งข้อมูลรายปี รวม 2 ปี) ณ โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ

รถยนต์ฮอนด้าที่สามารถติดตั้ง “ฮอนด้า คอนเนค

หมายเหตุ : รุ่นรถยนต์ที่ยังไม่สามารถรองรับนวัตกรรม “ฮอนด้า คอนเนค” ได้แก่

· รถยนต์ไฮบริด – แอคคอร์ด ไฮบริด, ซีวิค ไฮบริด และแจ๊ซ ไฮบริด

· รถยนต์นำเข้า – ฟรีด, สเตปแวกอน และ ซีอาร์-ซีร์

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ฮอนด้า คอนเนค

สามารถสอบถามได้ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ หรือศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า 24 ชั่วโมง (Honda Call Center) โทร 0 2341 7777 หรือ www.honda.co.th/hondaconnect