รถยนต์ สัญญานกะพริบไฟสูง สัญญานไฟ สัญญานไฟฉุกเฉิน สัญญานไฟเลี้ยว ไฟผ่าหมาก

การใช้สัญญานไฟบนท้องถนน ที่ควรรู้ และใช้ให้เป็น

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / การใช้สัญญานไฟบนท้องถนน ที่ควรรู้ และใช้ให้เป็น

สัญญานไฟ รถยนต์ เรื่องพื้นฐานเบื้องต้นที่นักขับทั้งหลายควรรู้เมื่ออยู่บนท้องถนน เพราะเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก ทั้งในการส่ง สัญญานไฟ บอกรถคันอื่นๆ หรือในทางกลับกันก็คือการตีความเมื่อรถคันอื่นๆส่ง สัญญานไฟ บอกเรา เพื่อความปลอดภัยเมื่อเราใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนน ซึ่งถ้าเราใช้ผิดวิธีก็อาจจะส่งผลเสียทั้งกับตัวเราเองและเพื่อนร่วมทางเช่นกัน ส่วนสัญญานที่เราควรเรียนรู้และใช้ให้ถูกต้องนั้น มีอะไรบ้างลองมาดูกันเลย

  • สัญญานไฟเลี้ยว เป็นสัญญานที่คนมักจะใช้ผิดวิธีมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากความเผอเรอ หรือมักง่าย ขาดความระมัดระวัง จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายอย่างที่เรามักจะเห็นกันได้บ่อยๆ เช่น เปิดไฟเลี้ยวปุ๊บ เลี้ยวปั๊บเลย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิด และไม่ควรทำเป็นอย่างมาก สำหรับการใช้สัญญานไฟเลี้ยวที่ถูกต้องเพื่อการเปลี่ยนช่องทางนั้น ควรให้สัญญานก่อนประมาณ 5 วินาทีเป็นอย่างน้อย เพื่อให้รถที่ตามมาด้านหลัง ได้รับรู้และจะได้เตรียมเปิดช่องให้เรา ส่วนถ้าหากเราจะเลี้ยวเข้าซอยหรือเปลี่ยนเส้นทางไปเส้นอื่น ก็ควรให้สัญญานก่อนประมาณ 50 เมตร แต่ไม่ควรเปิดไว้นานเกินไป เพราะอาจจะทำให้รถคันอื่นๆ เข้าใจผิดได้ ส่วนสาเหตุหลักๆที่เปิดแล้วค้างไว้ ก็อาจจะเป็นเพราะว่าลืมนั่นเอง
  • สัญญานไฟฉุกเฉิน หรือ ไฟผ่าหมาก นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญานไฟที่มักใช้ผิดวิธี โดยคนส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาขับรถข้ามสี่แยก หรือเวลาฝนตกหนักๆ ที่ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ค่อยดี ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นการใช้งานที่ผิด เพราะถ้าท่านใช้ไฟฉุกเฉิน ในช่วงเวลาเหล่านี้ จะยิ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับรถคันอื่นมากขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าท่านขับรถผ่านสี่แยก แล้วท่านเปิดไฟฉุกเฉิน รถที่มาจากทางซ้ายและขวาจะเห็น สัญญานไฟ ได้เพียงด้านเดียว ทำให้สับสนเข้าใจผิดว่าท่านอาจจะเลี้ยวไปด้านได้ด้านหนึ่งได้ สำหรับการใช้งานไฟฉุกเฉิน ที่ถูกต้องก็คือ ใช้ในกรณีที่รถเสียและเคลื่อนย้ายไม่ได้ หรือใช้เพื่อส่งสัญญานว่าเรากำลังถอยหลัง ในกรณีที่จะถอยเข้าซองเพื่อจอดรถ แจ้งเพื่อชะลอรถ ในยามที่มีอุบัติเหตุหรือมีการตั้งด่านข้างหน้าอีกด้วย
  • สัญญานกะพริบไฟสูง สำคัญมากในเวลากลางคืนที่ถือเป็นการส่งสัญญานที่ใกล้เคียงหรืออาจจะได้ผลมากกว่าการใช้แตรในบางจังหวะ การกะพริบไฟสูง จำเป็นมากในการเดินทางไกลในช่วงเวลากลางคืน ที่สามารถส่งสัญญานเตือนไปยังรถคันอื่น ที่กำลังจะเลี้ยวเข้ามายังเส้นทางที่เรากำลังวิ่งอยู่ แจ้งเพื่อขอทางรถคันหน้า หรือบอกแจ้งเตือนไปยังรถที่วิ่งสวนมาในกรณีที่เปิดไฟสูงค้างไว้ แล้วรบกวนการขับขี่ของเรา แต่ในบางกรณีการกะพริบไฟยังเป็นการแจ้งเตือน บอกถึงในยามที่มีอุบัติเหตุอยู่ข้างหน้าได้เช่นกัน