กระจกร้าวจาก หินลอย หินดีด แบบนี้ประกันจะเคลมได้หรือไม่?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / กระจกร้าวจาก หินลอย หินดีด แบบนี้ประกันจะเคลมได้หรือไม่?
กระจกรถร้าว ประกันภัยชั้น1 ประกันภัยรถยนต์ หินดีด

หินดีด ใส่กระจกรถขณะขับขี่ นับเป็นอุบัติเหตุที่สุดวิสัยยากจะแก้ไขป้องกันได้ ผู้ขับขี่บางท่านเคยบอกว่า เคยเห็นเศษ หินดีด  พุ้งเข้ามาชนกระจกแต่ก็ไม่รู้จะหลบรถยังไง ก็ต้องปล่อยให้หินชนกระจกหน้ารถไปตามยถากรรม ซึ่งผลที่ตามมาคือกระจกแตกเป็นหลุม หรือบางรายอาจเป็นรอย กระจกรถร้าว อาการแบบนี้หากฝืนใช้รถต่อไปโดยไม่มีการซ้อม หรือเปลี่ยนกระจก กระจกรถร้าว หรือหรือแตกบนบานกระจกจะค่อยๆ ลามไป จากรอยแตกเล็กไปสู่รอบแตกใหญ่ จากรอยร้าวเส้นสั้นๆ จะกลายเป็นรอยร้าวยาวเรื่อย

คำถามของผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ที่เจอเหตุการณ์แบบนี้คือ เมื่อ กระจกรถร้าว จาก หินดีดสามารถเคลมประกันได้หรือไม่ – เรื่องนี้บอกเลยว่า เคสดังกล่าวหากคุณทำ ประกันชั้้น1 ไว้ สามารถนำรถเข้าเเจ้งประกันเพื่อเคลมดูเเลรถได้เลย ตามเงื่อนไขของ คปถ. (คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) ไม่ว่าจะเป็นรอยบนกระจกเล็กหรือใหญ่ สามารถซ่อมได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท หากสามารถบอกบริษัทประกัันถึงสาเหตุที่มาของการเสียหายได้ เช่นสถานที่ๆ โดน เวลา เกิดจากอะไร มีคู่กรณีหรือไม่

แต่ในเคสอย่างอื่นเช่น คนอื่นนำรถของคุณไปใช้เเละไม่มีคู่กรณี ไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันได้เลยว่ารอย กระจกรถร้าว เกิดจากคู่กรณีฝ่ายใด กรณีแบบนี้คุณยังสามารถนำรถเข้าส่งเคลมซ่อมกระจกได้ แต่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก เเละควรนำรถเข้าตรวจซ่อม หรือเปลี่ยนกระจกกับอู่ที่เป็นคู่สัญญากับบริษัทประกันภัยรถ เพราะไม่เช่นนั่นจะเกิดความยุ่งยากในกระบวนการตรวจซ่อมเเละราคาค่าใช้จ่ายตามมาภายหลัง

กรณี กระจกรถร้าว จาก หินดีด ส่วนใหญ่ ประกันภัยรถ จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายใน ประกันชั้น1 ทุกบริษัท แต่อาจจะมีบางบริษัทที่ให้การคุ้มครองกรณีกระจกร้าวใน ประกันชั้น2+ หรือ ประกันชั้น3+ เช่นกััน แต่จะเป็นประกันแบบใดก็ตามแต่ หากรถของคุณเกิด กระจกร้าวหรือแตกเป็นหลุมขึ้นละก็ ควรนำรถเข้าซ่อมหรือเปลี่ยนกระจกทันที อย่าปล่อทิ้งไว้นานเพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่ของคุณ