คราบน้ำ คราบแป้ง ดูแลสีรถ ปกป้องสีรถ วันสงกรานต์ สีรถ เคล็ดลับการล้างรถ เคล็ดลับดูแลรถ

วิธีการ ดูแลสีรถ ในช่วง วันสงกรานต์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / วิธีการ ดูแลสีรถ ในช่วง วันสงกรานต์

อีกไม่กี่วันก็จะถึงประเพณีไทยที่สำคัญวันหนึ่งสำหรับคนไทยกันแล้ว นั้นก็คือ ประเพณี วันสงกรานต์ นั้นเอง ซึ่งต่างคนก็ต่างชุ่มฉ่ำไปตามๆ กัน ไม่เฉพาะแค่คนเท่านั้น รถยนต์ ของเราก็ชุ่มฉ่ำไปด้วย แถมยังโดนปะแป้งให้อีกต่างหาก ซึ่งรู้หรือไม่ว่า คราบแป้งดินสอพองนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ อาจจะไปทำลาย สีรถ ของเราไม่มากก็น้อย ดังนั้น เราจึงมีวิธีในการ ดูแลสีรถ แบบง่ายๆ ในช่วง วันสงกรานต์ มาฝากเพื่อนๆ ไปดูกันเลย

  1. ก่อนนำรถออกไปเล่นน้ำ แนะนำควรล้างรถตามปกติ และที่สำคัญอย่าลืมลงน้ำยาเคลือบ สีรถ ให้หนากว่าปกติประมาณ 2 เท่า เพื่อปกป้อง และป้องกันผิว สีรถ ในช่วงวันสงกรานต์ที่ติดต่อหลายวัน
  2. เมื่อรถโดนน้ำที่สกปรก หรือโดนน้ำที่ผสมมากับแป้ง หรือดินสอพอง ควรรีบล้างรถทันที ไม่ควรปล่อยให้คราบสิ่งเหล่านี้เกาะติดรถของเราเกินกว่า 1 วัน หรืออย่าปล่อยให้แห้งในขณะที่แดดจัดๆ เพราะจะทำให้ผิวของ สีรถ เป็นคราบน้ำได้อย่างชัดเจน แถมยังต้องไปเสียค่าใช้จ่ายในการลบคราบน้ำอีก
  3. กรณีที่โดนแป้งที่กระจกหน้ารถ แนะนำให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่มีสารไอโซไพรพิลแอลกอฮอล์ ที่มีส่วนประกอบในการทำความสะอาด ที่จะทำให้กระจกกลับมาใสเหมือนเดิม ข้อควรระวังในกรณีที่โดนแป้งที่กระจกหน้า นั้นก็คือ ไม่ควรใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดในขณะที่ขับรถอยู่ เพราะเนื่องจากแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบ แล้วติดทั่วกระจก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายมากในขณะที่ขับรถ
  4. หลังจากที่ไปเล่นน้ำติดต่อมาหลายวัน ควรนำรถเข้าไปล้างรถ เพื่อทำการลบรอย คราบน้ำ คราบแป้ง และทำการเคลือบสีที่ตัวถัง เพียงเท่านี้ สีรถ ของคุณก็จะสวย เงางาม และสะอาดเหมือนเดิม

เพียงแค่ 4 วิธีง่ายๆ สำหรับการ ดูแลสีรถ  ในช่วงเทศกาล วันสงกรานต์ อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่อยากให้ สีรถ ของคุณเกิดรอยด่างบนตัวรถ ควรที่จะรีบล้างรถ ขจัด คราบแป้ง และ คราบน้ำ ออกทันที หลังจากเสร็จภารกิจจากข้างนอกในช่วงเทศกาล วันสงกรานต์ กันนะจ๊ะ