car cars ดูแลรถยนต์ ตรวจเช็ค ตรวจเช็ครถยนต์ วิธีการดูแล เคล็ดลับดูแลรถ

8 ตรวจเช็ครถยนต์ ก่อนลุยวันหยุดยาว

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 8 ตรวจเช็ครถยนต์ ก่อนลุยวันหยุดยาว

สำหรับคนที่ต้องเดินทางไกลทุกครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ การ ตรวจเช็ครถยนต์ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเอง และเพื่อนร่วมทาง ซึ่งใน วันสงกรานต์ ถือว่าเป็นวันที่มียอดคนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้น ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด วันนี้เรามี 8 ตรวจเช็ครถยนต์ ก่อนออกเดินทางในช่วง วันสงกรานต์ มาฝาก

  1. ยางรถยนต์

เราควรที่ต้องตรวจสอบสภาพยงรถยนต์ทุกเส้น รวมไปถึงเติมลมยางตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ และควรเติมลมยางอะไหล่เผื่อไว้ด้วย ถ้ายางรถยนต์หมดสภาพการใช้งานแล้ว แนะนำควรเปลี่ยนก่อน เพราะเนื่องจากยางรถยนต์ใหม่จะเกาะติดถนนมากกว่า และช่วยให้เบรกง่ายขึ้น

  1. ระบบไฟ

ตรวจสอบเช็คระบบไฟให้ทั่วทั้งคันก่อนออกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน ไฟภายในห้องโดยสาร และระบบไฟต่างๆ ถ้าหลอดไฟขาดใดข้างหนึ่งขาด ควรที่จะรีบเปลี่ยน เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเหตุไม่คาดคิดก็เป็นได้

  1. แบตเตอรี่รถยนต์

ตรวจสอบแบตเตอรี่ที่สามารถใช้เครื่องมือวัดโวลต์ของแบตเตอรี่ได้ โดยที่หาซื้อไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าแรงดันไฟต่ำกว่า 11 โวลต์ มีโอกาสสตาร์ทรถไม่ติด แต่ถ้าแรงดันอยู่ที่ 13.8-14.2 โวลต์ ถือว่าแบตเตอรี่ยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ปกติ

  1. แอร์ภายในรถยนต์

อากาศในเมืองไทยร้อนขนาดนี้ ไม่มีแอร์นี่คงแย่ ภายในห้องโดยสารคงจะเหมือนเตาอบไม่มีผิด อย่างไรก็ตามก่อนออกเดินทาง ควรที่จะตรวจเช็คแอร์ พัดลมแอร์ และน้ำยาแอร์ให้ดีก่อน ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องได้เปิดหน้าต่าง พร้อมรับน้ำที่สาดกันมาเต็มๆ แน่นอน

  1. ปัดน้ำฝน

ควรเช็คสภาพยางที่ปัดน้ำฝนให้พร้อม เพราะเนื่องจากคุณจะต้องเผชิญทั้งน้ำ ทั้งแป้งที่มาสาดใส่ที่กระจกหน้ารถของคุณ

  1. เบรก

เบรกเป็นสิ่งที่คุณต้องเช็ค เมื่อเบรกมีปัญหาควรที่จะรีบแก้ไขทันที

  1. โช็คอัพ

ตรวจสอบดูก่อนว่าโช็คอัพของคุณยังอยู่สภาพที่ดีหรือไม่ โดยให้คนที่มีกำลังหรือคนที่แข็งแรงออกแรงกดลงไปที่ฝากระโปรง (ออกแรงในการกดซักหน่อย) หากรถคืนตัวถือว่าโช็คอัพยังอยู่ในสภาพที่ดี แต่ถ้ารถกระดกขึ้นมาหลายครั้ง นั้นแสดงว่า โช็คอัพคุณเริ่มมีปัญหาแล้ว

  1. ของเหลวต่างๆ ภายในรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำกลั่นของแบตเตอรี่ หรือของเหลวต่างๆ ภายในรถยนต์

อย่างไรก็ตาม ก่อนออกการเดินทาง ควรที่จะต้อง ตรวจเช็ครถยนต์ ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนก็แล้วแต่ และควรมีอุปกรณ์ฉุกเฉินติดรถไว้บ้าง เช่น สายพ่วงแบตเตอรี่ สายลากรถ แม่แรงยกรถ ประแจถอดล้อ ที่เติมลมแบบพกพา ไฟฉาย และอื่นๆ ที่จำเป็น ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์ หรือสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น อุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญมากให้กับคุณ