5 แอพพลิเคชั่น เช็คสภาพการจราจร ที่นักเดินทางต้องมี ก่อนเดินทางกลับเข้ากรุง หลังสงกรานต์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 5 แอพพลิเคชั่น เช็คสภาพการจราจร ที่นักเดินทางต้องมี ก่อนเดินทางกลับเข้ากรุง หลังสงกรานต์
DLT GPS Google maps Highway Traffic JS100 PTT Life Station สมาร์ทโฟน เช็คสภาพเส้นทางการจราจร เทศกาลสงกรานต์ แอพพลิเคชั่น

ใกล้จะสิ้นสุดช่วง เทศกาลสงกรานต์ แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ก็คือ มวลมหาประชาชนที่หลั่งไหล่กลับเข้าสู่ กทม. เพื่อเข้าสู่โหมดทำงานกันเหมือนเดิม และสิ่งที่นักขับทั้งหลายควรจะมีติด สมาร์ทโฟน ไว้นั่นก็คือ แอพพลิเคชั่น ต่างๆ ที่ไว้ เช็คสภาพเส้นทางการ จราจร ในยามขับรถ เข้ากทม. ทางทีมงาน Auto MThai ก็มี 5 แอพลิเคชั่น ที่น่าสนใจมานำเสนอกัน

  • Google maps –  แอพพลิเคชั่น พื้นฐานที่เชื่อว่าทุกคนต้องมี เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่ายสะดวกสบาย สามารถใช้วางแผนการและคำนวนเวลาการเดินทางได้ค่อนข้างแม่นยำ อีกทั้งยังบอกทางเลี่ยงรถติด และเลือกเส้นทางที่ร่นเวลาการเดินทางให้สั้นลงได้อีกด้วย

  • JS100 – แอพพลิเคชั่น ของคลื่นวิทยุชุมชน จส.100 ที่ไว้ใช้เช็คเส้นทางการจราจร รับทราบสถานการณ์บนท้องถนน ดูแผนที่การเดินทาง ใช้ขอความช่วยเหลือในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน และยังใช้เช็คดูการเกิดอุบัติเหตุบนถนนเส้นต่างๆได้เช่นกัน

  • Highway Traffic – แอพพลิเคชั่น ของกรมทางหลวง ที่เอาไว้เช็คสภาพการจราจร ผ่านกล้อง cctv กว่า 100 ตัวของกรมทางหลวงแบบ realtime รวมไปถึงการแสดงข้อมูลความเร็วของรถ อัตราการไหลของรถ และยังมีการอำนวยความสะดวกด้วยการบอกพิกัดห้องน้ำที่อยู่ในจุดที่ใกล้ที่สุดไว้ให้สำหรับนักขับ ที่เกิดปวดหนักปวดเบาไว้ให้อีก

  • PTT Life Station –  แอพพลิเคชั่น สำหรับใช้ค้นหา สถานีบริการน้ำมันและสถานีบริการ NGV ปตท. ทั่วประเทศได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ด้วยการแสดงผลที่ตั้งบน Map ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆของแต่ละสถานีได้ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อสถานีบริการ, สถานที่ตั้ง, ข้อมูลการติดต่อและผลิตภัณฑ์ ปตท. ที่มีจำหน่าย

  • DLT GPSแอพพลิเคชั่น สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะตาม บขส. ต่างๆทั่วประเทศ สามารถใช้ค้นหาตำแหน่งรถโดยสาร ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ว่า ณ ช่วงเวลานั้น อยู่ ณ ตำแหน่งใด แจ้งเหตุ รวมถึงร้องเรียน รถโดยสารที่มีการกระทำผิด และค้นหาสถานีคนส่งผู้โดยสาร