วิธีการทำความสะอาด เบาะผ้า เบาะรถยนต์ เบาะหนัง

เทคนิคการดูแล เบาะรถยนต์ ให้ดูใหม่เสมอ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิคการดูแล เบาะรถยนต์ ให้ดูใหม่เสมอ

เบาะรถยนต์ เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในรถที่ต้องการๆดูแลเป็นพิเศษเช่นเดียวกันกับอุปกรณ์อื่นๆในรถ ซึ่ง เบาะรถยนต์ นั้นก็มีวัสดุให้เลือกอยู่สองแบบด้วยกัน นั่นก็คือเบาะที่เป็นหนัง และผ้า แต่เนื่องจากเป็นวัสดุที่ต่างกัน การดูแลรักษาก็มีความต่างกันอย่างแน่นอน ส่วนวิธีการดูแลรักษารวมไปถึง วิธีการทำความสะอาด จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองมาดูกันเลย

วิธีการทำความสะอาด เบาะหนัง – แม้ว่า เบาะหนัง จะเป็นเบาะที่มีราคาที่แพงกว่า แต่การดูแลรักษากลับง่ายกว่า เบาะผ้า เสียอีก และขั้นตอนการดูแลรักษานั้นก็มีดังนี้

  • ขจัดคราบเลอะได้ด้วยน้ำยาทำความสะอาด หรือว่าสิ่งใกล้ตัวเช่นน้ำสบู่สามารถใช้ได้เช่นกัน  เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำยาแล้วถูลงไปที่คราบสกปรก
  • เช็ดเบาะให้แห้ง แล้วหลังจากนั้นให้ลง น้ำยาเคลือบเบาะเพื่อความเงางาม ควรเลือกใช้น้ำยาเคลือบเบาะรถยนต์โดยเฉพาะ เพราะบางทีหนังที่ใช้อาจจะเป็นคนละแบบกัน ถ้าหากใช้น้ำยาผิดประเภท อาจจะส่งผลเสียต่อสภาพผิวเบาะได้
  • การปล่อยให้เบาะเปียกชื้นนานๆ ถือเป็นการทำร้ายเบาะอย่างชัดเจน ละอายุการใช้งานก็จะสั้นลง ดังนั้นการรีบทำความสะอาด และทำให้แห้งอย่างเร็วที่สุดถือเป็นสิ่งที่ควรทำ

วิธีการทำความสะอาด เบาะผ้าเบาะผ้า เป็นเบาะที่มีราคาถูกกว่า เบาะหนัง แต่การทำความสะอาดค่อนข้างทำได้ยากกว่า แถมยังสกปรกได้ง่ายกว่า เช็ดคราบสกปรกได้ยาก รวมไปถึงยังเก็บฝุ่นได้ดีกว่าอีกด้วย แหม่! ครบสูตรความยากลำบากเลยทีเดียว ส่วนวิธีการดูแลรักษาที่สามารถทำได้ก็คือ

  • ใช้แปรงสีฟันขัดในบริเวณที่มีคราบสกปรก วิธีการก็คือ พรมน้ำหน่อยตรงคราบสกปรก ใช้แปรงสีฟันขัดวนไปเรื่อยๆ หลงัจากนั้นก็ให้ใช้ทิซซู่ซับความเปียกชื้นจากคราบน้ำ และสุดท้ายก็คือการโรยแป้งเพื่อซับความชื้น
  • ทำความสะอาดฝุ่นที่ฝังติดอยู่ที่เบาะด้วยเครื่องดูดฝุ่น เป็นประจำ เพื่อความสะอาด และสุขภพาอนามัยที่ดีทั้งของตัวผู้ขับขี่ รวมไปถึงผู้โดยสาร