ขัดถนอมสีรถ ดินน้ำมันล้างรถ ทำความสะอาดรถ วิธีการใช้

เทคนิคการใช้ ดินน้ำมันล้างรถ สำหรับมือใหม่ หัดล้าง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิคการใช้ ดินน้ำมันล้างรถ สำหรับมือใหม่ หัดล้าง

ดินน้ำมันล้างรถ คำนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินมาบ้าง แล้วบางส่วนคงจะสงสัยไม่น้อยว่า ดินน้ำมันล้างรถ คืออะไร มันเหมือนหรือต่างจากดินน้ำมันที่เราเคยปั้นเล่นตอนเด็กๆหรือไม่ แล้ววิธีการใช้เป็นอย่างไร

สำหรับ ดินน้ำมันล้างรถ นั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับ ทำความสะอาดรถ โดยเฉพาะ ไม่ใช่ดินน้ำมันที่เราเอามาปั้นเล่นตอนเด็กๆ อย่าเข้าใจผิดกันล่ะ ส่วนคุณสมบัติของ ดินน้ำมันล้างรถ ก็คือทำหน้าที่ดูดซับสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนพื้นผิวของรถ มีสภาพความเหนียวหนืดให้เลือกหลายระดับ ซึ่งจะมีระบุไว้ไล่ตั้งแต่แบบอ่อนมาก ไปจนถึงแรง โดยปกติส่วนมากจะใช้แค่แบบ อ่อนมาก ก็น่าจะเพียงพอกับการทำความสะอาดคราบสกปรกทั่วไปของรถได้แล้ว และควรใช้ควบคู่กับน้ำยาหล่อลื่นอย่างพวก Detailer หรือถ้าไม่มี แชมพูล้างรถก็สามารถใช้แทนได้เช่นกัน ส่วนขั้นตอนและ วิธีการใช้ ก็มีดังนี้

  • ล้างทำความสะอาดรถ เอาคราบเศษดิน รวมไปถึงเศษหินเล็กๆที่ติดอยู่รอบๆตัวรถออกไปก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการขัด และเป็นการป้องกันไม่ให้ตัวรถเป็นรอยในระหว่างขัดด้วย เพราะถ้าขัดๆไปเกิดตัวดินน้ำมันติดเศษพวกนี้มาก จากการ ขัดถนอมสีรถ จะเปลี่ยนกลายไปเป็นการทำลายสีรถแทน ทีนี้แหละงานเข้าหนักเลยนะท่าน
  • เมื่อล้างรถเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อมาอย่ารอช้า ไม่ต้องปล่อยให่รถแห้ง แบ่งดินน้ำมันออกในปริมาณ 3/4 หรือจะแบ่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็ได้ ไม่ว่ากัน เพราะต้องเผื่อว่าถ้าทำหลุดมือตกลงพื้นไว้บ้าง ซึ่งส่วนที่ทำตกลงพื้นนั้น ก็ต้องทิ้งไปเลย เพราะบางทีตัวดินน้ำมันอาจจะไปติด เศษดินเล็กๆ และถ้าหากเรานำมาใช้ต่อ ก็อาจจะทำร้ายสีรถได้
  • ฉีดน้ำยาหล่อลื่นในส่วนที่จะขัดให้ชุ่ม ในส่วนที่ใช้แชมพู ก็ให้ผสมน้ำในปริมาณที่พอเหมาะแล้วใส่ในขวดสเปรย์ฟอกกี้ ระวังอย่าผสมแชมพูเยอะจนลื่นเกินไป เพราะอาจจะทำให้ดินน้ำมันหลุดมือตอนขัดได้ หลังจากนั้นก็ปั้นดินน้ำมันให้กลม เอามือสองข้างประกบดินน้ำมันบี้ให้แบน แล้วก็ลงมือขัดได้เลย
  • วิธีขัดนั้นก็ควรจับก้อนดินน้ำมันให้ถนัดมือ แล้วกดลงไปที่ผิวรถ ถูไปเรื่อยๆให้รู้สึกว่า ตัวดินน้ำมันมีความลื่นไหล ขั้นตอนนี้ก็ควรทำอย่างนุ่มนวล ไม่ต้องกดดินน้ำมันแรงมากเอาแค่พ่อจับอยู่ แล้วไม่หลุดมือ เป็นใช้ได้
  • เมื่อรู้สึกว่ารถเริ่มสะอาดและลื่นแล้ว ลองเช็คดูดินน้ำมันเป็นเรื่อยๆ ว่ามีสิ่งสกปรกมากน้อยแค่ไหน และสิ่งสำคัญในจุดนี้ก็คือ ถ้าเห็นสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ ให้สะกิดออกมาอย่างเร็วไว หลังจากนั้นก็บี้ดินน้ำมันใหม่พับทบไปมา เอาด้านที่ยังไม่สัมผัสกับตัวรถขึ้นมาจนรู้สึกว่า ดินน้ำมันสะอาดดีแล้ว เพื่อความสะดวกสำหรับการนำมาใช้ครั้งต่อไป
  • นำผ้าสะอาดมาเช็ดคราบน้ำยาออกให้หมด เป็นอันเสร็จเรีบร้อย