การจอดรถยนต์ ข้อดี ถอยหลังเข้าซอง นักขับมือใหม่

จอดรถแบบถอยหลังเข้าซอง มันมีดีแบบนี้นี่เอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จอดรถแบบถอยหลังเข้าซอง มันมีดีแบบนี้นี่เอง

การจอดรถยนต์ แบบ ถอยหลังเข้าซอง มักจะสร้างปัญหาสำหรับ นักขับมือใหม่ เป็นส่วนใหญ่อย่างแน่นอน หลักๆเลยก็คงจะหนีไม่พ้นการหลงทิศทางในการหมุนพวงมาลัย ไม่รู้จะหมุนซ้ายดีหรือขวาดี หมุนกันมั่วไปหมด ยิ่งถ้าหากเจอรถคันอื่นๆมาจ่อด้วย ยิ่งลนลานเตลิดไปกันใหญ่ บางคนเกรงใจรถคันหลังมากๆจนต้องขับออกไปหาซองจอดที่ใหม่ก็มีไม่น้อย บางคนตัดปัญหาด้วยการเอาหน้าเข้าก็มีเยอะไป แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า การ ถอยหลังเข้าซอง มันมีดียังไง ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงมักจะ ถอยหลังเข้าซอง กัน เราลองมาดู ข้อดี ของการ ถอยหลังเข้าซอง กัน

  • ความสะดวกสบายในการออกตัวที่ง่ายขึ้น แน่นอนว่าเมื่อเราทำธุระเสร็จเรียบร้อยแล้ว การมาถึงรถแล้วขับออกไปเลยน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าการถอยหลังออก เพราะในบางทีเราก็มีความเร่งรีบที่จะไปทำธุระที่อื่นต่อ หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือเป็นการเลี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุด้วย ยกตัวอย่างเช่นในขณะที่เราถอยรถออกมาในช่วงเวลาที่เร่งรีบนั้นบางทีอาจทำให้เราขาดความระมัดระวัง และไม่ทันมองรถคันหลังที่กำลังขับมา จนอาจจะเกิดการเฉี่ยวชนขึ้นก็เป็นได้ ข้อเสียอีกอย่างก็คือการถอยหลังออก อาจจะใช้เวลามากกว่าถอยหลังเข้าเสียอีก
  • สะดวกต่อการช่วยเหลือเมื่อยามเกิดเหตุฉุกเฉิน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากแบตเตอรี่หมด ก็ง่ายต่อการพ่วงจั๊มพ์แบตกับรถคันอื่น หรือถ้ารถงอแงเกิดเสียขึ้นมาอย่างกระทันหัน ก็ง่ายต่อการนำรถมาลากจูง เพราะปกติแล้วจุดลากจูงจะอยู่ข้างหน้ารถนั่นเอง
  • สะดวกต่อการเข้าซองแคบๆ ในบางเวลาเราก็ไม่สามารถจอดรถแบบเอาหน้าเข้าได้ เหตุก็เนื่องมาจากที่ซองแคบเกินกว่าวงเลี้ยว แถมบางที่ถ้าฝืนเกินไปก็อาจจะทำให้ไปเฉี่ยวชนรถคันข้างๆได้ ซึ่งการถอยหลังเข้าจอดน่าจะเป็นวิธีการที่ดีและตอบโจทย์ที่สุด เพราะเราสามารถกะระยะได้จากการมองกระจกหลังรวมไปถึงกระจกข้างได้ดีกว่า แถมเทคโนโลยีในรถรุ่นใหม่ๆในปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีช่วยการเข้าจอดมากมายไม่ว่าจะเป็น กล้องหลังที่เราสามารถเห็นระยะใกล้ไกลได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงเซ็นเซอร์เตือนก่อนชนวัตถุอีก ยิ่งทำให้การถอยหลังง่ายมากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย
  • ป้องกันการโจรกรรม เรื่องนี้น่าจะสำคัญที่สุด เพราะทำให้ง่ายต่อการมองเห็น เพราะถ้าเกิดมีใครก็ตามพยายามที่จะทำการโจรกรรมรถเรา ตัวเราเองหรือรวมไปถึงคนรอบข้างที่อยู่บริเวณนั้นๆ ก็สามารถมองเห็นได้ง่ายกว่า ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหน้ารถ หรือภายในห้องโดยสาร