กุญแจรถหาย ประกันภัยชั้น1 ประกันภัยรถยนต์ เคลมประกัน

กุญแจรถหาย เคลมประกันได้หรือไม่?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / กุญแจรถหาย เคลมประกันได้หรือไม่?

เราทราบกันดีว่าหากอะไหล่รถ หรือชิ้นส่วนบางชิ้นของรถเกิดสูญหายทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบเคลมประกันให้โดยที่คุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (ค่า Excess) เเล้วถ้าเกิดเป็น กุญแจรถหาย ขึ้นมาล่ะ แบบนี้จะ เคลมประกัน ได้หรือไม่ เรื่องนี้มีคำตอบรอคุณอยู่

ที่จริงเเล้วกุญแจรถ ถือเป็นชิ้นส่วนหนึ่งของรถยนต์เช่นเดียวกัน ในกรณีที่รถคุณทำ ประกันภัยรถยนต์ ช้น1 แล้ว กุญแจรถหาย เนืองจากถูกโจรกรรม ขโมยขึ้นบ้าน วิ่งราว คุณสามารถแจ้งเคลมกับประกันได้ โดยต้องนำหลักฐานการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักฐานแก่บริษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องการเคลมค่าเสียหาย

แต่สำหรับกรณี กุญแจรถหาย เพราะความเลินเล่อประมาท วางไว้เเล้วเกิดลืมหรือหล่นหายที่ใดที่หนึ่ง แบบนีี้ประกันไม่รับผิดชอบ ส่วนในกรณีที่กุญแจรถเกิดเสียหาย ชำรุดใช้การไม่ได้เนื่องจากทำหล่นจนเเตก หรือชำรุดตามกาลเวลาแบบนี้ แจ้ง เคลมประกันได้หรือไม่? คำตอบคือ ไม่สามรถเคลมประกันได้เช่นเดียวกัน การเคลม ประกันภัยรถยนต์ ได้นั้นต้องเกิดจากสาเหตุความเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือโจรกรรมเท่านั้น หรือในกรณีที่รถของคุณเกิดอุบัติเหตุจนทำให้กุญแจรถเกิดความเสียหาย แบบนี้บริษัทประกันภัยยินดี เคลมประกัน ให้คุณ

นอกจาก ประกันภัยชั้น1 ที่คุ้มครองกุญแจรถหายเเล้ว ประกันภัยรถยนต์ ประเภท 2 และ 2+ ก็ให้การคุ้มครองในกรณี กุญแจรถหาย เช่นเดียวกัน แต่จะดูเเลเฉพาะในกรณีถูกชิงทรัพย์เท่านั้น