กรีดรถ ขีดรถ ขูดรถ เบรกมือ

ขูดรถ กรีดรถ ผู้อื่นโทษร้ายแรงแค่ไหน?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขูดรถ กรีดรถ ผู้อื่นโทษร้ายแรงแค่ไหน?

เรามักจะเห็นรถยนต์ที่ลืมใส่เกียร์ว่างจอดขวางรถผู้อื่นให้ไม่สามารถออกได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือลานจอดรถในที่ต่างๆ มักถูกคนที่ได้รับผลกระทบทำลายทรัพย์สินให้รถเกิดความเสียหายไม่ว่าจะเป็น การ ขูดรถ กรีด สีตัวถังรถ เอากาวหยอดที่รูเสียบกุญแจ หรือการเขียนข้อความหยาบคายติดไว้ที่รถผู้เสียหาย การกระทำแบบนี้ตามกฏหมายถือเป็นเรื่องผิดเเละสามารถเอาโทษผู้ที่กระทำความผิดได้

ในทางกฏหมายระบุไว้ใน มาตรา 358 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่ เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือหากยังมีถ้อยคำที่หยาบคายถูกเขียนหรือขูดติดไว้ที่รถทำให้เจ้าของรถเสียชื่อเสียง  ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชังได้  หากมีบุคคลได้มาประสบพบเห็นด้วยข้อความถ้อยคำหยาบคายนั้น  บุคคลผู้ก่อเหตุถือว่าได้กระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี  หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อ. มาตรา 326

หากคุณพบเห็นรถของคุณได้รับความเสียหายจากการ ขูดรถ กรีด รถ ฯลฯ จนสีตัวถังได้รับความเสียหายสิ่งแรกที่ควรทำคือมองหาผู้ดูเเลสถานที่จอดรถในพื้นที่นั่นๆ เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์เบาะเเสที่เกิดขึ้น หากพื้นที่ดังกล่าวมีกล้องวงจรปิดควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอดูภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเเละเมื่อทราบตัวผู้กระทำความผิดให้นำหลักฐานที่มีแจ้งความต่อพนักงานสืบสวนภายในช่วงเวลาสามเดือน

ฉะนั้นเวลาที่คุณเจอรถที่จอดขวางโดยไม่ปลดเกียร์ว่างสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือการทำลายทรัพย์สินรถคันนั้นเพราะแม้รถคันนั้นจะสร้างความเดือดร้อนให้กับคุณ แต่โดยกฏหมายเเล้วไม่มีการเอาผิดรถที่ลืมปลดเบรกมือจอดขวางคุณ กลับกันกฏหมายกลับสามารถเอาผิดคนที่ทำลายทรัพย์สินรถของผู้อื่นแทน