ปรับเบาะ ปรับเบาะอัตโนมัติ เบาะรถยนต์ เลื่อนเบาะ

น่าหงุดหงิดเบาะรถโดนเลื่อน จบปัญหาด้วย วิธีปรับเบาะอัจฉริยะ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / น่าหงุดหงิดเบาะรถโดนเลื่อน จบปัญหาด้วย วิธีปรับเบาะอัจฉริยะ

คนขับรถย่อมเข้าใจได้ดีว่าการถูกปรับเบาะที่เราเคยนั่งมันน่าเบื่อขนาดไหน ผลกระทบหลักๆ เลยคือเรื่องปวดหลัง ต่อมาคือระยะของเท้าที่เปลี่ยนไป ลามยังไปกระจกมองข้าง และกระจกมองหลังที่ต้องปรับใหม่อีก ซ้ำร้ายคือการจะปรับเบาะให้กลับไปอยู่ตำแหน่งเดิมก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ซึ่งการถูกปรับเบาะมักจะมากับเหตุการณ์เหล่านี้

ล้างรถ
คล้ายๆ ว่าการล้างรถไม่ต้องยุ่งอะไรกับเบาะ แต่ตอนที่ช่างมาดูฝุ่นหรือทำความสะอาดข้างในตัวรถ จำเป็นต้องพับและเลื่อนเบาะเพื่อการทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม พอเรากลับมารับรถก็จะพบว่าเบาะนั้นไม่เป็นเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

รถยนต์แบบ 4 in 1
4 in 1 ในที่นี้
ไม่ได้หมายถึงรถยนต์เอนกประสงค์ มีประโยชน์ 4 ด้านในคันเดียว แต่หมายถึง คน 4 คนที่ต้องใช้รถคันเดียวกัน พ่อขับไปวิ่ง แม่ซิ่งไปตลาด พี่เสื้อขาดต้องเอาไปเย็บ ส่วนคนที่เจ็บคือเรา เพราะเบาะไม่เคยได้อยู่ในตำแหน่งเดิม

Valet Parking
เป็นความสะดวกสบายที่แฝงมากับความยุ่งยาก เวลาวนหาที่จอดรถไม่ได้ บางทียอมจ่ายเงินสักหน่อยใช้ Valet Parking หาที่จอดให้ หรือในกรณีร้านอาหารบางแห่งจะมีเด็กรับรถมาขับไปจอดให้ พวกนี้แหละตัวเลื่อนเบาะเลย

เอารถเข้าศูนย์
รถทุกคันมีความจำเป็นต้องเอารถเข้าศูนย์ ถ้าแค่เช็กรถตามระยะนี่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้าต้องเข้าซ่อมใหญ่หลายๆ วัน อันนี้ชัวร์เลยเบาะโดนเลื่อนแน่นอน

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะปัจจุบันวงการยานยนต์พัฒนามาถึงขั้นที่รถสามารถจดจำตำแหน่งของบาะได้แล้ว อย่างโหมด SEAT ​MEMORY ของรถยนต์ BMW ซึ่งสามารถจดจำผู้ขับได้ถึง 2 คนด้วยกัน เวลาที่เบาะรถเราไม่เหมือนเดิมไม่ว่าจากกรณีใดก็ตาม เพียงแค่กดปุ่มที่เคยบันทึกตำแหน่งที่นั่งไว้ ระบบก็จะปรับตำแหน่งและความสูงของเบาะ พนักพิง และกระจกมองข้างกลับมาที่ตำแหน่งเดิมได้แบบล้ำๆ

น่าเสียดายมากที่โหมด SEAT ​MEMORY แบบนี้มีเฉพาะตำแหน่งคนขับเท่านั้น อยากให้มีตำแหน่งข้างคนขับด้วยจัง เพราะบ่อยครั้งที่สาวเจ้าขึ้นมานั่งแล้วมักจะโวยวายพายพาลว่าพาใครคนอื่นมานั่งหรือเปล่า เหตุเพราะเบาะมันแคบไปไม่เหมือนเดิม ซึ่งเราจะบอกไปได้ไงล่ะว่าเธออ้วนขึ้น

ติดตามความสนุกทุกเรื่องราวความ JOY ของ BMW ได้ที่ JOY.TV