นั่งหลัง ผู้โดยสาร อุบัติเหตุ เข็มขัดนิรภัย

นั่งหลังก็ควรคาด เข็มขัดนิรภัย ความปลอดภัยที่ไม่ควรลืม

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / นั่งหลังก็ควรคาด เข็มขัดนิรภัย ความปลอดภัยที่ไม่ควรลืม

“คน นั่งหลัง ใครเค้าจะคาด เข็มขัดนิรภัย กัน” ความคิดของคนส่วนใหญ่ที่นั่งรถในส่วนของเบาะ ผู้โดยสาร ด้านหลังที่เราเชื่อเลยว่าเกือบจะ 100% ที่คิดกันแบบนี้ เพราะจากที่สังเกตมาน้อยคนมากที่ถ้านั่งเบาะหลัง มักจะไม่มีใครคาด เข็มขัดนิรภัย กันเลย  ซึ่งถือเป็นความเชื่อที่ผิดมาก ถ้าอยู่ในรถ ไม่ว่าจะนั่งตรงส่วนไหน การคาด เข็มขัดนิรภัย ถือเป็นสิ่งแรกที่ควรทำขณะอยู่ในรถเลย

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเมื่อเกิด อุบัติเหตุ ตำแหน่งการนั่งของคนที่นั่งด้านหน้ารถ ถือเป็นตำแหน่งที่อันตรายที่สุด ขอบอกเลยว่าท่านคิดผิด รีบเปลี่ยนความคิดและทัศนะคติของท่านเสียใหม่เลย เพราะไม่ว่าจะนั่งตรงส่วนไหน ก็ถือว่ามีอันตรายเท่าๆกันทั้งนั้น อุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และสามารถพุ่งมาได้แบบรอบด้านโดยที่เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยก็ว่าได้

ถ้าเรานั่งด้านหลังไม่คาด เข็มขัดนิรภัย จะเกิดอะไรกับเราได้บ้างในกรณีที่เกิด อุบัติเหตุ

  • กระเด็นออกนอกรถ ในกรณีที่ถ้ารถหมุน แรงเหวี่ยงหรือการกระแทกที่รุนแรงอาจจะทำให้ตัวเราหลุดจากที่นั่ง และกระเด็นทะลุกระจกออกนอกรถได้
  • บาดเจ็บหนัก อาจถึงขั้นเสียชีวิต การคาด เข็มขัดนิรภัย ป้องกันไม่ให้เราได้รับบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ มากถึง 40-60%
  • แรงกระแทกมีผลให้คนที่นั่งหน้าเจ็บหนักหรือเสียชีวิต ในกรณีที่รถกำลังวิ่งด้วยความเร็ว ถ้ามี อุบัติเหตุ ชนกันโดยที่ผู้โดยสารที่นั่งด้านหลังไม่ได้คาด เข็มขัดนิรภัยโอกาสที่ตัวผู้โดยสารด้านหลังจะพุ่งเข้ากระแทกเบาะหน้าเป็นไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งแรงกระแทกนี้จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของรถด้วย ยกตัวอย่างเช่นถ้ารถเกิด อุบัติเหตุ ด้วยความเร็วรถที่ 100 กม./ชม. แรงปะทะที่จะเกิดขึ้นนั้นก็เทียบได้กับ การตกตึกประมาณ 10 ชั้นเลยทีเดียว นี่ยังไม่รวมน้ำหนักตัวที่เพิ่มเข้าไปอีกนะ แค่นึกก็สยองแล้ว
  • ข้อสุดท้ายนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องของ อุบัติเหตุ แต่เกี่ยวกับเรื่องของกฏจราจรโดยตรง เพราะหากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็น ว่า ผู้โดยสาร ที่นั่งด้านหลังไม่คาด เข็มขัดนิรภัย ก็สามารถปรับได้ทันทีเลย