คุณภาพ คุณสมบัติ มีประโยชน์ ล้อแม็ก แต่งซิ่ง

ล้อแม็ก เท่ ดี แถมยัง มีประโยชน์

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ล้อแม็ก เท่ ดี แถมยัง มีประโยชน์

ล้อแม็ก อุปกรณ์เสริมความเท่ที่สาย แต่งซิ่ง นึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ที่มีรูปแบบหลากหลายลาย หลายขนาดให้เลือก แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า นอกจากความสวยงามที่เพิ่มความเท่ให้กับรถของคุณแล้ว ล้อแม็ก ยัง มีประโยชน์ สำหรับการขับขี่อีกด้วย ส่วนประโยชน์ของ ล้อแม็ก จะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

ด้วยราคาที่มีให้เลือกมากมายตั้งแต่วงล้อที่มีราคาหลักพัน ไปจนถึงราคาหลายหมื่น แน่นอนว่า คุณสมบัติ การใช้งาน รวมไปถึง คุณภาพ ก็มีความแตกต่างกันด้วยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่ความแตกต่างกันระหว่าง ล้อแม็ก ที่มีราคาถูกกับราคาแพงก็คือ ลวดลาย ความสวยงาม วัสดุที่ใช้ ความแข็งแรง ทนทาน ขนาด และน้ำหนักนั่นเอง แต่ประโยชน์ที่นอกเหนือจากคุณสมบัติเหล่านี้ที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ การเปลี่ยน ล้อแม็ก โดยเฉพาะวงล้อที่มีขนาดใหญ่และกว้าง ยางที่จะนำมาครอบวงล้อก็ต้องเป็นยางที่มีขนาดใหญ่ รวมไปถึงหน้ายางที่กว้างเช่นเดียวกัน ซึ่งความกว้างของหน้ายางนี่แหละที่ช่วยให้การสัมผัสพื้นถนนให้มีสมรรถนะการทรงตัวที่ดีเยี่ยม เพิ่มการยึดเกาะได้ดี มั่นใจปลอดภัยต่อการเข้าโค้งมากขึ้น ยางมีแรงเสียดทานกับพื้นถนนมากขึ้น มีส่วนช่วยให้การเบรคมีระยะที่สั้นลง รถไม่ไถลไปไกล มีส่วนในการช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อีกทางหนึ่งด้วย

แต่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี ข้อเสียของ ล้อแม็ก ก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งข้อเสียอย่างแรกที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋า ส่วนข้อต่อมาก็คือมีอัตราการกินน้ำมันเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอัตราการกินน้ำมันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับขนาดหน้ากว้างของยางด้วย ยิ่งหน้ากว้างมาก ก็ยิ่งกินน้ำมันมาก แต่ถ้าเทียบค่าเฉลี่ยออกมาจริงๆแล้ว อัตราการกินน้ำมัน อาจจะมีเพิ่มขึ้นมาแค่ประมาณไม่เกิน 2 กม./ลิตร เท่านั้น ซึ่งปัจจัยที่เป็นอุปสรรคหลักๆก็น่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนนี่แหละ เพราะ ล้อแม็ก หนึ่งชุด 4 ล้อ บวกยางไปอีกหนึ่งชุด ก็ตกประมาณ 20,000 บาทเข้าไปแล้ว ซึ่งสุดท้ายก็อยู่ที่ท่านแล้วแหละว่า คุ้มค่าที่จะเสียหรือไม่