พฤติกรรม สุ่มเสี่ยง ให้ เกิดอุบัติเหตุ ขณะขับรถ ที่ไม่ควรทำ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / พฤติกรรม สุ่มเสี่ยง ให้ เกิดอุบัติเหตุ ขณะขับรถ ที่ไม่ควรทำ
การขับรถ กินขณะขับ ขับรถเร็วเกินกฏหมายกำหนด พฤติกรรมการขับขี่ เกิดอุบัติเหตุ เล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ เสี่ยงอันตราย

การขับรถ บนท้องถนนไม่ว่าจะไปไหน ใกล้หรือไกลก็ตามแต่ การมี สมาธิ อยู่กับพวงมาลัยตลอดเวลา เป็นเรื่องที่ถูกต้องและควรทำ แต่ในปัจจุบัน ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มักจะสมาธิสั้น รวมไปถึงมี พฤติกรรมการขับขี่ ที่ เสี่ยงอันตราย เพราะมัวแต่สนใจสิ่งรอบข้างตลอดเวลา จนเป็นเหตุให้ เกิดอุบัติเหตุ บ่อยครั้ง เชื่อว่าหลายๆคนคงสงสัยกันแล้วใช่ไหมว่าพฤติกรรมที่ว่านี้มีอะไรกันบ้าง ลองมาดูกันเลย

  • กินขณะขับ – เข้าใจว่าทุกวันนี้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง ชีวิตส่วนใหญ่จะเสียไปกับการเดินทางเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นเวลาทุกนาทีมีค่า จึงต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ การที่ผู้ขับขี่จะนำเอาอาหารขึ้นไปกินในขณะขับขี่ในช่วงการเดินทางนั้น จึงเป็นเรื่องที่เราพบเห็นได้เป็นปกติ แต่ท่านรู้หรือไม่ว่านี่เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่เสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ลองนึกภาพตามเลยว่าเวลาท่านกำลังกินอะไรสักอย่างหนึ่ง จากที่ท่านจับพวงมาลัยสองมือ ก็อาจจะเหลือแค่มือเดียว และถ้าหากเกินเหตุการที่มีรถตัดหน้าหรือเบรคกระทันหัน การบังคับพวงมาลัยของท่าน ไม่เต็มร้อยอย่างแน่นอน
  • ขับรถเหมือนไม่มีกระจกมองข้าง หรือหลัง ไม่เปิดไฟเลี้ยว – นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยวเลย ไม่มีการมองกระจกมองข้างหรือมองหลังเลย ถือเป็นพฤติกรรมที่อันตรายมาก เพราะการที่มีพฤติกรรมแบบนี้สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทุกเวลาเลยทีเดียว บางคนอาจจะติดนิสัยจากการที่ขับทางไกลหรือขับในเส้นทางที่มีรถน้อย เลยทำให้ไม่ค่อยมองรวมไปถึงไม่เปิดไฟเลี้ยวเช่นกัน
  • ขับรถเร็วเกินกฏหมายกำหนด – พบเจอได้บ่อยบนเส้นทางหลักในการเดินทางออกต่างจังหวัด หรือบนทางด่วน
  • ดูหนังระหว่างการเดินทางหรือเปิดเพลงดังเกินไป – การดูหนังฟังเพลงถือเป็นการฆ่าเวลาที่ดีอย่างหนึ่ง แต่บางทีเราเชื่อได้เลยว่าในเวลาที่ท่านกำลังขับรถอยู่แล้วถ้ามีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ดึงความสนใจไปจากพวงมาลัยหรือการมองเส้นทางได้ สมาธิของท่านจะหลุดไปโดยสิ้นเชิง เช่นเดียวกันกับการเปิดเพลงเสียงดัง การเปิดเพลงเสียงดังนั้น อาจจะทำให้ท่านไม่ได้ยินเสียงที่อยู่ภายนอกรถเลย ยกตัวอย่างเช่นเสียงแตรของรถคันอื่นๆที่ตามหลังมาเป็นต้น
  • เล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ – ข้อนี้เชื่อเลยว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน แทบจะ 100% เป็นกันทุกคน ทำให้บางประเทศถึงกับออกกฏหมายมาเลยว่าห้ามเล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่นั้นล้วนมาจากการเล่นโทรศัพท์ขณะขับรถแทบทั้งสิ้น

เป็นไงครับหลังจากที่ได้อ่านมาทั้งหมดแล้ว ลองเช็คตัวท่านเองดูว่ามีพฤติกรรมแบบไหนในระหว่างขับรถบ้าง ถ้ามีอยู่ขอบอกเลยว่าให้รีบเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วยดลยนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และคนรอบข้างของท่าน