ล้อแม็กมีกี่ประเภท มีความแตกต่างกันอย่างไร

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ล้อแม็กมีกี่ประเภท มีความแตกต่างกันอย่างไร
Aluminum Alloy Magnesium Alloy Steel Wheel ข้อดี ข้อเสีย ความแตกต่าง ประเภท ล้อแม็ก

ประเภท ของ ล้อแม็ก มีมากมายหลากหลายให้เลือกใช้ โดยแบ่งแยกตามรูปแบบของวัสดุที่ผลิต ที่มีให้เลือกทั้งวัสดุแบบ Magnesium Alloy และ Aluminum Alloy ซึ่งก็มีความทนทาน รวมไปถึงน้ำหนักที่แตกต่างกัน ส่วน ความแตกต่าง ของล้อแต่ละ ประเภท จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองไปดูกันเลย

Magnesium Alloy – วัสดุที่ใช้คือ Magnesium ผสม Alloy ซึ่งคำว่า ล้อแม็ก ที่คนไทยเราเรียกกันติดปากมาจนถังปัจจุบันก็ย่อมาจากคำว่า Magnesium นี่แหละ สำหรับ Magnesium Alloy นั้นมีการผลิตและมีการใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตนั้น Magnesium Alloy เป็นล้อที่ผลิตมาใช้เพื่อการแข่งขัน และใช้กับรถ Super Car ในช่วงประมานปี 60’s

  • ข้อดี น้ำหนักเบา มีแรงต้านการหมุนน้อย มีน้ำหนักใต้สปริงต่ำ ส่งกำลังให้รถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ในปัจจุบันยังในวงการ F-1 ยังใช้อยู่ เป็นที่ต้องการของนักนักสะสมรถ Hi-end
  • ข้อเสีย มีราคาแพง ผุกร่อนและพังง่าย ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานประจำวัน

Aluminum Alloy – เป็นวัสดุที่นำมาใช้ทดแทน Magnesium Alloy มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ที่ส่วนมากรถรุ่นใหม่หลายๆแบรนด์มักจะให้เป็นล้อที่ติดรถมา

  • ข้อดี ทนกว่า ราคาถูกกว่า Magnesium Alloy มีการพัฒนาไปได้อย่างต่อเนื่อง
  • ข้อเสีย มีน้ำหนักมากกว่า Magnesium Alloy 

Steel Wheel – ล้อที่ใช้วัสดุเป็นเหล็กล้วนๆ หรือที่คนไทยมักเรียกติดปากว่า ล้อกระทะ นั่นเอง แบบสุดท้ายนี่อาจจะจะไม่เรียกว่า ล้อแม็ก แต่ยังไงก็เป็นหนึ่งใน ประเภท ของวงล้อ และมีข้อดีข้อเสียของการใช้งานเหมือนกับสองประเภทข้างบนเช่นเดียวกัน เอาเป็นว่ารู้ไว้ไม่เสียหาย

  • ข้อดี มีความทนทานสูงมาก ดูจากวัสดุก็คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มาก ราคาถูก หาง่าย
  • ข้อเสีย น้ำหนักมากที่สุด ลายของล้อไม่ค่อยสวย