อุบัติเหตุ เบรกมือไฟฟ้า ไฟฉุกเฉิน ไฟตัดหมอก ไฟสูง

10ปุ่มต้องห้ามในรถ ไม่ควรกดพร่ำเพรื่อ อาจมีภัยแก่คุณ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / 10ปุ่มต้องห้ามในรถ ไม่ควรกดพร่ำเพรื่อ อาจมีภัยแก่คุณ

ปุ่มกดทุกปุ่มในรถต่างมีหน้าที่การทำงานในตัวของมันหากใช้ให้ถูกวิธีก็จะเกิดประโยชน์ต่อผู้ขับขี่เเละผู้โดยสารในรถ เเต่เมื่อใดที่มีการกดปุ่มใดก็ตามในรถโดยไม่มีความจำเป็น จากระบบที่ทำหน้าที่เป็นประโยชน์อาจนำมาซึ่งโทษเป็นภัยต่อคุณขณะขับรถหรือผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมทางด้วยได้ เเละนี่คือปุ่มต่างๆ ในรถที่ไม่ควรกดซี้ซั้วเล่นโดยเด็ดขาด เราเตือนคุณเเล้วนะ!

1.ไฟฉุกเฉิน
ไฟฉุกเฉินชื่อก็บอกตรงตัวว่าต้องกดในสถานการณ์ที่ฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เเต่คนขับรถส่วนใหญ่มักเปิดไฟฉุกเฉินขับ เช่นขณะที่ฝนกำลังตกหนักหรือกำลังขับผ่านสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟการเปิดไฟฉุกเฉินแบบนี้จะยิ่งทำให้รถในเลนอื่นสับสนว่าคุณจะเลี้ยวไปทางไหนกันแน่

2.ไฟสูง
ไฟสูงควรเปิดใช้เฉพาะเวลาที่คุณขับรถช่วงกลางคืนในขณะที่ถนนโล่งไม่มีรถสวน เมื่อวิสัยทัศน์การมองเห็นของคุณมองทางข้างหน้าไม่ชัดเพราะความมืด แต่เมื่อมีรถสวนควรปิดไฟสูงทันที เพราะแสงสว่างจากไฟสูงจะทำให้คนขับรถที่สวนมามองไม่เห็นทางเเละอาจก่อให้เกิด อุบัติเหตุ ได้

3.ปุ่มเบรกมือไฟฟ้า
รถรุ่นใหม่มักใส่ระบบเบรกมือไฟฟ้าเข้ามาในรถ ซึ่งระบบนี้จะทำงานเหมือนเบรกมือกับรถรุ่นเก่าแต่รถรุ่นใหม่หากรถกำลังวิ่งล้อกำลังหมุนเมื่อพลาดดึงปุ่มเบรกมือไฟฟ้าระบบจะไม่ทำงาน แต่เมื่อใดที่รถกำลังเคลื่อนตัวแบบเดินเครื่องเบาเมื่อไหร่ หากเผลอไปงัดเบรกมือไฟฟ้าขึ้นมีสิทธิ์ที่จะหัวทิ่มพวงมาลัยได้

4.ปุ่มระบบควบคุมการทรงตัว
หรือเรียกอีกอย่างว่า ESP, VSC, VSA หรืออะไรก็ตามแต่ที่บริษัทผลิตรถแต่ละค่ายจะตั้งขึ้น การปิดระบบจะด้วยการเผลอหรืออย่างไรก็ตามผลที่ตามคือคุณจะรู้สึกได้ถึงการควบคุมรถที่ยากขึ้นขณะที่ขับด้วยความเร็ว เเละอาจมีอาการล้อฟรีเกิดขึ้นเมื่อออกตัวหรือเลี้ยวในความด้วยความเร็ว

5.ปุ่มปิดการทำงานถุงลมนิรภัย
ปุ่มนี้มีทั้งข้อดีเเละข้อเสีย เพราะที่ผ่านมาเคยมีข่าวคนบาดเจ็บเพราะถุงลมนิรภัยระเบิดมาเเล้วเเช่นคนแก่ เเละเด็ก ทำให้รถยนต์บางรุ่นต้องมีสวิตช์เปิด-ปิดการใช้งานของ ถุงลมนิรภัย แต่เมื่อกดปุ่มปิดการใช้งานเมื่อไหร่ หากเกิด อุบัติเหตุ ขึ้นนั่นก็หมายความว่าไม่มีการทำงานของ ถุงลมนิรภัย อย่างแน่นอน

6.ปุ่มไล่ฝ้า
ปุ่มไล่ฝ้ามีไว้เพื่อไล่ฝ้าไล่หมอกที่เกิดขึ้นบริเวณกระจกหลังเมื่อคุณขับรถท่ามกลางอากาศที่ลดต่ำ แต่เมื่อใดที่ไม่มีหมอกฝ้าเกาะที่กระจกหลัง เเละเผลอไปกดโดนเเละปล่อยไว้นานเข้าอาจทำให้ขดลวดร้อนขาดได้

7.ปุ่ม Push Start
ในขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่หากเผลอไปกดโดนปุ่ม Push Start ในรถยนต์บางรุ่นขณะที่วิ่งช้าด้วยเครื่องยนต์เบา เครื่องยนต์จะดับทันที แต่บางรุ่นต้องกดย้ำ 3ครั้งขณะรถวิ่งเครื่องยนต์จึงจะดับ(นี่คือกรณีขณะที่รถวิ่ง) ฉะนั้นอย่าไปยุ่งกับปุ่มนี้ขณะขับจะดีกว่า ควรใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ตอนรถจอดนิ่งๆ ดีที่สุด

8.ปุ่ม Child Locks
ปกติปุ่ม Child Locks จะอยู่ฝั่งคนขับ มีหน้าที่ควบคุมการล๊อกประตูเเละหน้าต่างที่ผู้โดยสารไม่สามารถเปิดประตูได้หากไม่มีการปลดล๊อกจากคนขับหรือการเปิดจากด้านนอก เมื่อใดที่คุณเผลอไปกดปลดล๊อกปุ่ม Child Locks เมื่อไหร่เเละในรถมีเด็กเล็กนั่งมาด้วย โอกาสที่เด็กจะเล่นซนเปิดประตูเเละหล่นออกนอกตัวรถมีสูง

9.Cruise Control
ระบบล็อคความเร็วอัตโนมัติจะทำหน้าที่่ล๊อกความเร็วตามระดับที่คนขับต้องการ แต่ระบบนี้ไม่ควรใช้ในสถานการณ์ที่การจราจรแน่นขนัดหรือเกิดลมพายุเพราะหากเกิดเหตุสุดวิสัยอาจทำให้คุณเบรกรถไม่ทันเเละเกิดอุบัติเหตุได้

10.ไฟตัดหมอก
ไฟตัดหมอกควรเปิดใช้ในสถานการณ์ที่มีหมอกควันหรือฝนตกหนักเท่านั้น หากเผลอกดหรือตั้งใจกดปุ่มไฟตัดหมอกในสถานการณ์ปกติไฟตัดหมอกจะสร้างความรำคาญให้กับคนที่่ขับรถสวนเเละตามหลังคุณ