กรองรังสี UV ฟิล์มกรองแสง หมดอายุการใช้งาน เสื่อมสภาพ

ฟิล์มกรองแสงเสื่อม มีวิธีสังเกตอย่างไร?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ฟิล์มกรองแสงเสื่อม มีวิธีสังเกตอย่างไร?

รถที่ติด ฟิล์มกรองแสง มื่อใช้ไปนานๆก็ย่อมมีการ เสื่อมสภาพ ไปเป็นเรื่องปกติ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ฟิล์มกรองแสง ที่เราติดอยู่นั้น เสื่อมสภาพ หรือ หมดอายุการใช้งาน แล้ว เรามีวิธีการสังเกตได้ง่ายๆด้วยตัวเอง มาบอกกัน

สำหรับ อายุการใช้งาน ของ ฟิล์มกรองแสง นั้น จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 – 10 ปี ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อที่เราเลือกใช้ ซึ่งถ้าเป็นฟิล์มที่มีลักษณะ กรองรังสี UV คุณภาพการกรองแสงและลดความร้อนจะมีการเสื่อมลงทุกปี ลองสังเกตดูว่า สีของฟิล์มจางลงหรือเปล่า รถมีความร้อนขึ้นมากกว่าปกติหรือไม่ โดยสามารถสังเกตดูได้จากการเปิดแอร์ที่อุณหภูมิเท่าเดิม รวมไปถึงอุณภูมินอกรถก็เท่าเดิมเช่นกัน ถ้ารู้สึกว่าแอร์ไม่ค่อยเย็น นั่นก็อาจเป็นสัญญานอย่างนึงว่าฟิล์มเสื่อม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องลองเช็คระบบแอร์ด้วยเช่นกัน เพราะบางทีสาเหตุอาจจะเป็นเพราะระบบแอร์ก็เป็นไปได้

ส่วน ฟิล์มกรองแสง ทั่วไปที่เป็นฟิล์มย้อมสีคุณภาพต่ำ อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 ปี ถ้าเสื่อมสภาพหรืออายุการใช้งานหมดลง วิธีการสังเกตง่ายๆก็คือ สีของฟิล์มจะเปลี่ยนไป สีจะออกเป็นสีม่วง ฟิล์มจะมีลักษณะพองเป็นฟองอากาศเป็นจุดๆ เกิดรอยยับย่น ส่งผลให้ทัศนวิศัยในการขับขี่ไม่ดีเท่าที่ควร ถ้าสังเกตได้ว่าฟิล์มกรองแสงที่รถท่านมีลักษณะแบบที่ว่ามานี้ ให้รีบนำรถเข้าไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเปลี่ยนหรือหาทางแก้ไขโดยด่วน