BMW X1 ถ่ายภาพ แรงบันดาลใจ

ถ่ายรูปรถ อย่างไรให้ดูอาร์ต สะท้อนความเป็นตัวตนเจ้าของ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ถ่ายรูปรถ อย่างไรให้ดูอาร์ต สะท้อนความเป็นตัวตนเจ้าของ

มีรูปตัวเองสวยๆ เยอะแล้ว ถ้าอยากมีรูปรถเท่ๆ บ้าง ต้องทำอย่างไรถึงจะ ถ่ายรูปรถ ให้ดูมีชีวิต มี movement หรือมี composition คูลๆ ถ้ายังคิดไม่ออก มาลองตามหาแรงบันดาลใจในการถ่ายรูปรถ ผ่าน 3 ช่างภาพผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรถ BMW X1 ภายใต้คอนเซ็ปต์ GET OUT THERE โดยการตีความที่แตกต่างกันออกไป

ร่วมพูดคุยกับ 3 ช่างภาพผู้มีชื่อเสียง

หาว ต่อวงศ์ ซาลวาลา ช่างภาพอิสระและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการถ่ายภาพดิจิตอลที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ เขายังเป็นเจ้าของเว็บไซต์และแฟนเพจ 2how.com

โต้ วิรุนันท์ ชิตเดชะ ช่างภาพอาชีพ เจ้าของผลงานนิทรรศการ The Last Light ผลงานที่ถ่ายทอดภาพภูมิทัศน์ผ่านสถานที่โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ผ่านการใช้ศิลปะภาพถ่าย

หลิน รินรดา พรสมบัติเสถียร ช่างภาพรุ่นใหม่ไฟแรง มีผลงานมากมาย ทั้งงานภาพนิ่ง หนังสั้น และภาพสวยๆ ใน IG: ps.rinrada

ถ้าเป็นงานศิลปะ BMW X1 ให้ความรู้สึกแบบไหน?

หาว: เป็นงานออกแบบในรูปแบบสิ่งของ เหมือนนาฬิกา เป็นนาฬิกาเรียบๆ ดู classic แต่ว่าเราเชื่อใจมันได้ มันเที่ยงตรงและทนทานกว่าของ classic ทั่วๆไป คือทั้งสวยและมีประสิทธิภาพ แต่ยังดู humble เวลาขับไปไหนเราไม่ได้รู้สึกเฟี้ยวฟ้าวเพราะมันยังไม่ความถ่อมตัว

หลิน: เหมือนเป็นบ้านเลย คือได้ทั้งความกว้างและความสบาย และมีความปลอดภัยเหมือนอยู่บ้าน ดีไซน์ก็ดีน่ามอง มีดีเทลที่มองได้ไม่มีเบื่อ

โต้: ศิลปะแบบ post-impressionism มันจะมีความ lively มันมีมุมมองความประทับใจที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคที่น่าสนใจ แสดงความรู้สึกทางอารมณ์ การใช้สีอะไรก็จะมีความสนุกหน่อย พอดีเป็นยุคของงานศิลปะยุคที่เราชอบพอดี

ภาพถ่ายโดย หาว ต่อวงศ์ ซาลวาลา

ความรู้สึกต่อ BMW X1 เป็นอย่างไร?

หลิน: ตอบโจทย์เรามาก เราเป็นช่างภาพผู้หญิงที่นอกจากอุปกรณ์กล้องที่เยอะแยะแล้ว เรายังมีของจุกจิกอื่นๆ มากมายเต็มไปหมด แถมเวลาทำงานก็ทำงานหนักมากๆ เวลาพักก็ยิ่งน้อย พบว่าที่เก็บของกว้างมากๆ แถมพับเบาะได้ เก็บของเสร็จแล้วพอเอาหมอนมาวางนี่นอนได้สบายเลย เอาไฟดวงเล็กๆ มาห้อยนิดหน่อยเปลี่ยนเป็นมู้ดนั่งชิลหลังรถรับลมก็ยังได้ รถคันนี้เหมือนเป็นบ้านหลังหนึ่งได้เลย อยู่ในเมืองก็สะดวกสบาย อยากไปเที่ยวไหนก็ไปได้ เหนื่อยเมื่อไรก็จอดพัก ลุยได้หมด จะเข้าป่าหรือขึ้นเขา เหมาะกับผู้หญิงลุยๆ อย่างเรา

หาว: จากรูปทรงของ SUV ก็จะเป็นสไตล์เหมือนเราขับเรือเทอะทะ แต่พอได้ลองขับจริงๆ รู้สึกแตกต่างจากที่เราเห็นภายนอกมาก เครื่องยนต์นี่ต้องบอกว่าแรงแบบไม่เหมือนรถขับเล่นๆ แล้วล่ะ เป็นรถที่พร้อมขับ ง่ายๆ สบายๆ ก็ได้ หรือจะกดโหมด sport ก็ทรงพลังมาก เครื่องก็พร้อมที่จะลุย

โต้: รู้สึกว่าตอบโจทย์วัยรุ่น ด้วยตัวโครงสร้างและรูปลักษณ์ อาจจะไม่เด็กมากแต่อาจจะประมาณ fist jobber มีความคล่องตัวและ multifunction ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ได้มองว่า X1 แก่ แต่รู้สึกว่าคนส่วนใหญ่ในยุคนี้เริ่มหันมาสนใจพวก SUV มากขึ้น

ภาพถ่ายโดย  หลิน รินรดา พรสมบัติเสถียร

คำว่า GET OUT THERE ในมุมมองเป็นอย่างไร?

โต้: ชีวิตทุกวันนี้คือการทำงานไปเรื่อยๆ ไม่ได้ไปในที่ๆ ตัวเองอยากไปมานานแล้ว เลยเอาความคิดนี้มา develop เป็น Bangkok night life สถานที่บางสถานที่เราเคยไปเมื่อนานมาแล้ว มันเป็นเหมือนสถานที่ ที่เราคุ้นเคยเช่น สยาม เยาวราช ข้าวสาร GET OUT THERE ของเรามันเลยมีความ nostalgia นิดนึงเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในท้องถนนที่เคยไป

หาว: มันทำให้เราอยากขับรถออกไปกับครอบครัว และครอบครัวก็อยากไปกับเรา มันทำให้ครอบครัวเราเป็นอิสระมากขึ้น สามารถไปไหนมาไหนพร้อมๆ กันได้ เพราะเวลาเราไปไหนเราอยากไปพร้อมกันให้ครบอยู่แล้ว แค่นี้ก็ GET OUT THERE ได้แล้ว

หลิน: คำว่า GET OUT THERE มันคือการใช้ชีวิตของเราอยู่แล้วนะ เพราะว่าเราไม่ได้ทำงานอาชีพเดียว ปกติก็จะมีโจทย์เข้ามาเป็นร้อยอย่าง เพราะฉะนั้นทุกอย่างที่เข้ามามันก็เหมือนกับว่าเราอยู่บนหน้าผาแล้วต้องกระโดดลงไปเจออะไรใหม่ๆทุกๆวัน เพราะไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างล่างบ้าง ทุกเช้าเวลาตื่นขึ้นมาจะบอกตัวเองว่าลุยดิ ออกไปสู้ดิ!”

ภาพถ่ายโดย โต้ วิรุนันท์ ชิตเดชะ

แรงบันดาลใจของผลงานเซ็ตนี้คืออะไร?

หลิน: EMBRACE THE UNKNOWN เราชอบคำนี้เพราะว่าเราชอบพาตัวเองไปเจออะไรใหม่ๆ เราชอบเที่ยว ชอบทดลอง อยากรู้ว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง ถ้าออกไปข้างนอกแล้วจะเจออะไรบ้าง เราชอบที่จะท้าทายขีดจำกัดของตัวเอง แล้วบันทึกทุกโมเม้นท์ไว้ แล้วพอดีช่วงนี้อยากไป road trip มากๆ ก็เลยเป็นที่มาของผลงานเซ็ตนี้ Step xOutside

โต้: เป็นคนชอบ แสง สี เส้น สาย ก็เลยทำให้รู้สึกว่า อยากพาตัวเองขับรถออกไปสัมผัส Bangkok night life สิ่งเหล่านี้ทั้งปวงคือแรงบันดาลใจ ที่ทำให้เกิดภาพถ่ายเซ็ต Let the xRoad takes you นี้ขึ้นมา

หาว: คอนเซ็ปต์ Just xDrive ที่ออกมามีสองเซ็ต เซ็ตหนึ่งออกไปถ่ายข้างนอกพยายามจะบอกว่ารถพาเราไปได้ทุกที่เลย และก็ไปด้วยความมั่นใจ อยากจะไปตรงไหนก็ได้ ไปในที่ๆ เราไม่เคยคิดจะไปส่วนอีกชุดถ่ายที่ลานจอดรถ รู้สึกว่าตัวรถมีความดุดันซ่อนอยู่ ก็เลยลองเล่นกับ lighting ลองเล่นโซนที่มันดูดิบๆหน่อยในลานจอดรถเก่าๆ พอถ่ายมามันทำให้เห็นบุคลิกที่ซ่อนอยู่ของตัวรถ

ชมภาพเพิ่มเติมในโปรเจกต์“X1 Inspired Art” Photo Gallery ของช่างภาพทั้ง 3 ได้ที่ www.facebook.com/BMWThailand

#BMWTH #BMWX1 #GETOUTTHERE
#
ออกไปแตะขอบฟ้า #X1inspiredArt