จอดรถ ซ้อนคัน แนวขวาง

สิ่งที่ห้ามลืม ถ้าจะ จอดรถ ซ้อนคัน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ห้ามลืม ถ้าจะ จอดรถ ซ้อนคัน

การวนหาที่ จอดรถ ในห้างในช่วงวันหยุด ถือเป็นเรื่องที่สร้างความน่ารำคาญอย่างมากเลย โดยเฉพาะห้างใหญ่ๆที่อยู่ใจกลางเมือง การ จอดรถ แนวขวาง ซ้อนคัน จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้เป็นปกติ แต่ถ้าท่านจะจอดรถแบบนี้ ข้อที่ควรปฏิบัติและจำให้มั่นที่ควรจำให้ขึ้นใจเลย มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

  • ตั้งพวงมาลัยให้ตรง – เมื่อได้ที่แล้วก่อนดับเครื่องลงรถไปทำธุระ กรุณาเช็คสักนิดนึงว่า ล้อรถเราตั้งตรงดีหรือเปล่า เพราะเพื่อความสะดวกของเจ้าของรถที่เราไปจอกขวางเวลาที่เค้าจะขับรถออก
  • ห้ามขึ้นเบรคมือ – ถือเป็นเรื่องที่พบเห็น และเป็นข่าวคราวตามหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยๆ กับการมีเรื่องมีราวกันในเรื่องของการ จอดรถ ขวางกัน แล้วมีคนใดคนหนึ่งไม่สามารถเอารถออกไปได้ บางครั้งเรื่องราวรุนแรงกันถึงขั้นทำลายทรัพย์สิน ทุบรถกัน หรือหัวร้อนทะเลาะวิวาทกันระหว่างเจ้าของรถกันก็มี ดังนั้นก่อนที่จะลงจากรถ ลองเช็คดูให้ละเอียดก่อนก็ดีว่าเราขึ้นเบรคมือไว้หรือไม่
  • เข้าเกียร์ว่าง – นี่ก็อาจจะมาจากความเคยชิน ที่เวลาเข้าที่ จอดรถ ปุ๊บ ก็เข้าเกียร์ว่างปั๊บ กรณีนี้ก็เหมือนกับการขึ้นเบรคมือ เพราะจะทำให้ขยับเคลื่อนรถไม่ได้ ในกรณีที่เราไปจอดขวางรถคันอื่นๆไว้ เพราะฉะนั้นสิ่งทีท่านควรทำก่อนลงจากรถก็เหมือนกับการขึ้นเบรคมือเช่นเดียวกัน

การ จอดรถ ซ้อนคัน ถือเป็นเรื่องปกติ และอาจจำเป็นต้องทำในช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบไปทำธุระ แต่ก่อนจะลงจากรถไปทำธุระนั้น ควรเช็คสักนิดนึงว่า จอดรถล้อตรงหรือเปล่า ขึ้นเบรคมือไว้หรือไม่ เข้าเกียร์ว่างแล้วหรือยัง เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อื่น และเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน