ภัยล้างรถ ล้างรถ ล้างอัดฉีด ห้องเครื่องยนต์ เครื่องยนต์ เคล็ดลับการล้างรถ เคล็ดลับดูแลรถ

ล้างอัดฉีด ดีกว่า ล้างรถ ธรรมดา จริงเหรอ แล้วปลอดภัยจริงหรือไม่

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ล้างอัดฉีด ดีกว่า ล้างรถ ธรรมดา จริงเหรอ แล้วปลอดภัยจริงหรือไม่

ล้างอัดฉีด ที่เราคุ้นหูคุ้นตา ไม่ว่าจะเป็นร้าน ล้างอัดฉีด ตามปั้มน้ำมัน ปั้มแก๊ส หรือตามร้าน ล้างอัดฉีด รถยนต์ทั่วไป ซึ่งบางคนสงสัยว่าการ ล้างอัดฉีด แทนที่จะ ล้างรถ ปกติ ดีกว่าจริงเหรอ แล้วแน่ใจได้อย่างไรว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อห้องเครื่องยนต์ของเรา

เมื่อรถยนต์สกปรก หลายคนส่วนใหญ่ก็จะ ล้างรถ แบบปกติ ตามร้านล้างรถทั่วไปที่เราเห็น โดยที่จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับห้องเครื่องยนต์ เพราะเนื่องจาก กลัวระบบน้ำและระบบไฟจะพังและเกิดความเสียหาย

ดังนั้น หลายคนจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า การที่ ล้างอัดฉีด จะเกิดผลเสียต่อเครื่องยนต์หรือไม่ แล้วเรื่องจริงสามารถ ล้างอัดฉีด ได้หรือไม่ ความจริงแล้ว ไม่ควรฉีดน้ำแบบแรงๆ หรือฉีดน้ำล้างห้องเครื่องโดยเด็ดขาด เพราะเนื่องจากจะทำให้ระบบไฟฟ้าพังและได้รับความเสียหายได้ เพราะเนื่องจากเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไป ระบบไฟฟ้าอาจจะรวนหรือเสียหาย ซึ่งทางที่ดีที่สุดคือ ล้างสีดูดฝุ่นก็เพียงพอแล้ว

โดยปกติ ร้านล้างรถ ที่มีคุณภาพจะไม่ล้างห้องเครื่องโดยใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง แต่จะใช้สเปรย์เพื่อขจัดคราบในห้องเครื่องแทน ทิ้งไว้สักครู่ แล้วใช้แปรงขัดถูเพื่อทำความสะอาด จากนั้นใช้น้ำจากสายยางแรงดันธรรมดาล้างออกให้สะอาด

แต่สำหรับคนที่เพิ่งนำรถไปลุยโคลนลุยฝุ่นมา แล้วต้องการอยากจะ ล้างอัดฉีด เพียงแค่ อัดล้างฉีด ที่ใต้ท้องรถ ซุ้มล้อ ฯลฯ อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว ห้ามฉีดน้ำล้างห้องเครื่องโดยเด็ดขาด และข้อควรระวังคือ ไม่ควรล้างห้องเครื่องในขณะที่เครื่องยนต์ร้อนอยู่ ถือว่าอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรปล่อยให้เครื่องยนต์เย็นลงสักพักก่อนแล้วค่อยล้างห้องเครื่อง